10 Điều Bạn Chưa Biết Về Đùi Heo Muối Iberico

Nếu bạn hỏi bất kỳ người Tây Ban Nha nào về món ăn họ tự hào nhất, chắc chắn câu trả lời sẽ là đùi heo muối Iberico. Món ăn này có gì đặc biệt, điều gì làm nên đẳng cấp của mỗi lát đùi heo muối Iberico…, tất cả sẽ được bật mí thông qua 10 điều thú vị về đùi heo muối Iberico do Rượu Nhập Khẩu tổng hợp dưới đây!

 

1. Đùi heo muối Iberico là gì?

 

Iberico Ham là món đùi heo muối hảo hạng của Tây Ban Nha, nổi tiếng bởi quy trình sản xuất và chế biến đặc biệt kì công. Cụ thể là gì?

 

Trước tiên, không phải đùi heo nào cũng được gọi là đùi heo đen Iberico. Một chiếc đùi heo chính hãng, chất lượng phải được sản xuất từ heo đen Iberico thuần chủng. Khi đến tuổi trưởng thành, heo được thả ra để nuôi thả rông trên những rừng sồi rộng lớn, chỉ ăn quả sồi để sở hữu hương vị thịt vô cùng đặc trưng.

 

Mùa chăn thả heo sẽ bắt đầu từ đầu tháng 10 đến cuối tháng 2 hàng năm. Quá trình chăn thả này sẽ kết thúc khi những người chăn thả heo nhận thấy heo đã đạt đủ số cân nặng tiêu chuẩn cũng như ăn đủ lượng hạt sồi cần thiết. Cân nặng tối thiểu để thu hoạch heo là 46kg. Sau khi sơ chế, đùi heo đen Ibercio sẽ được được ướp muối bởi những Nghệ nhận Master of Salt, sấy khô ở nhiệt độ thấp để muối lan rộng trên khắp thơ thịt, rồi treo trong các hầm ngầm rộng lớn, mát mẻ tối thiểu 3 năm. Các chuyên gia sẽ thường xuyên kiểm tra để đảm bảo thịt ở chất lượng tốt nhất.

 

Sau 36-48 tháng, đùi heo muối sẽ được kiểm tra bới các chuyên gia của hãng. Chỉ khi nào thịt đạt hương vị ngon nhất, đủ tiêu chuẩn nhất thì mới được xuất xưởng.

 

2. 10 điều bạn chưa biết về đùi heo muối Iberico

 

2.1. Mức độ thuần chủng của heo sẽ tạo nên các loại đùi heo muối khác nhau

 

Bạn có thể nhận biết các loại đùi heo muối Iberico khác nhau thông qua hệ thống nhãn mác nhiều màu sắc được đeo ở cổ chân mỗi chiếc đùi. Mỗi màu sắc sẽ biểu thị một mức độ chất lượng cũng như tiết lộ cho bạn thông tin về giống heo sản xuất đùi. Cụ thể:

 

  • Nhãn màu đen (Black Label): Đùi heo có gắn nhãn này ở chân được sản xuất từ heo đen Iberico thuần chủng 100%; chỉ ăn hạt sồi và thức ăn tự nhiên khác, cũng là loại đùi có chất lượng cao nhất.

 

  • Nhãn màu đỏ (Red Label) : Đùi sản xuất từ heo 50-75% giống Iberico, nuôi chăn thả trong trang trại, chỉ ăn hạt sồi.

 

  • Nhãn màu xanh lá ( Green Label): Đùi sản xuất từ heo 50-75-100% giống Iberico, nuôi chăn thả trong trang trại, chỉ ăn cây cỏ và thức ăn gia súc công nghiệp.

 

  • Nhãn màu trắng (White Label): Đùi sản xuất từ heo 50-75-100% giống Iberico, nuôi trong các trang trại công nghiệp, chỉ ăn thức ăn gia súc công nghiệp.

 

 

2.2. Heo Iberico không chỉ ăn quả sồi

 

Nếu bạn nghĩ rằng, hạt sồi là loại thức ăn duy nhất dành cho heo Iberico thì bạn đã lầm. Heo Iberico ăn nhiều hạt sồi là đúng, nhưng ngoài hạt sồi chúng còn ăn cây cỏ và các loại hạt khác mà chúng tìm thấy trong rừng sồi.

 

2.3. Có 4 vùng sản xuất đùi heo muối Iberico ở Tây Ban Nha

 

Các khu vực sản xuất đùi heo muối Iberico nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha là: DOP Guijuelo (phía Bắc Salamanca), DOP Dehesa de Extremadura (ở Extremadura), DOP Jabugo (nằm ở Huelva) và DOP Los Pedroches (ở Córdoba). Điều này có nghĩa là ở những vùng này, heo đen Iberico được nuôi, được sản xuất bằng các phương pháp và tiêu chuẩn khắt khe nhất.

 

2.4. Chỉ được phép nuôi 1,25 con lợn trên mỗi ha Oak Grove

 

Để mỗi chú heo có đủ không gian, sự tự do và thức ăn để sản xuất đùi heo tối ưu, người nông dân chỉ được phép nuôi thả heo với tỉ lệ 1,25 con trên một ha đất mà họ sở hữu. Con số này có thể thay đổi theo từng năm tùy thuộc vào số lượng hạt sồi nhưng nhìn chung, những chú heo đen Iberico sẽ được đối xử như “hoàng đế” cho đến lúc chúng đủ điều kiện thu hoạch.

 

 

2.5. Heo Iberico ăn tới 10kg quả sồi mỗi ngày

 

Heo Iberico rất phàm ăn. Vào mùa quả sồi bắt đầu rụng, những người nuôi heo sẽ đặt 10kg hạt sồi kèm 2kg cỏ tươi trong rừng rồi thả heo đi lại tự do trong đó. Với chế độ ăn uống này, mỗi chú heo có thể tăng trung bình 800g một ngày. Sau 80 ngày thả rông, heo có thể tăng từ 60 đến 100kg, đáp ứng đủ số cân nặng tiêu chuẩn để thu hoạch.

 

2.6. Đùi heo trái ngon hơn đùi heo phải?

 

Nhiều người vẫn thường truyền tai nhau rằng đùi trái của heo Iberico sẽ ngon hơn đùi phải, xuất phát từ việc có thông tin cho rằng heo Iberico chỉ ngủ nghiêng về bên phải và đứng dậy cũng bằng chân phải, khiến chân phải của chúng trở nên cơ bắp và cứng cáp hơn một chút, thịt đùi phía này theo lẽ đó cũng ngon hơn. Trên thực tế, giả thuyết này hoàn toàn không chính xác.

 

2.7. Có sự khác biệt trong hương vị của đùi trước và đùi sau

 

Tồn tại khác biệt rất lớn trong hương vị giữa đùi heo trước (Paleta) và đùi heo sau (Jamon) Iberico. Cụ thể, cả 2 loại đùi có cấu trúc cơ bắp khác nhau kèm hình thái hoàn toàn khác biệt. Lượng chất béo chúng hấp thụ cũng không giống nhau. Paleta thường được mô tả có hương vị thơm ngon hơn, nhờ khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, trong khi Jamon lại mềm và ẩm hơn. Và đương nhiên là cả 2 đều ngon, bạn chỉ cần quyết định là bạn thích loại đùi nào hơn mà thôi.

 

 

2.8. Mỗi năm tây Ban Nha sản xuất ra 3 triệu chú heo Iberico

 

Sản lượng heo trung bình mỗi năm của Tây Ban Nha là 50 triệu con. Trong số đó chỉ có 3 triệu con là heo đen Iberico thuần chủng. Trong số 3 triệu chú heo này, có 60% là heo Cebo chân đeo nhãn màu trắng (White Label), 20% heo đeo nhãn xanh (Green Label), 10% heo đeo nhãn đỏ (Red Label) và chỉ 10% heo được đeo nhãn đen cao quý (Black Label).

 

2.9. Các tinh thể hình thành bên trong đùi heo là dấu hiệu của đùi heo chất lượng cao

 

Nếu bắt gặp những tinh thể nhỏ bên trong các lát đùi heo muối Iberico, đừng lo lắng vì đây không phải điều gì đáng ngại. Những tinh thể này thực chất là kết tinh của axit amin có tên tiroxina – hợp chất có trong các protein hoàn chỉnh, thay vì các tạp chất có hại như nhiều người vẫn lầm tưởng.

 

 

2.10. Đùi heo muối Iberico là thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe

 

Một món ăn béo ngậy như đùi heo muối Iberico mà lại có lợi cho sức khỏe, có hoang đường quá không? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ.

 

Thực tế là thịt lợn Iberico có chứa lượng axit béo không bão hòa cao hơn nhiều so với thịt heo thông thường. Nói một cách dễ hiểu, thịt heo Iberico ăn hạt sồi là ví dụ điển hình của cholesterol “có lợi” mà bạn có thể tìm thấy trong tự nhiên. Cụ thể, đùi heo đen muối Iberico sẽ cung cấp một lượng sắt, protein, vitamin và một lượng lớn chất chống oxy hóa tự nhiên, rất có ích cho sức khỏe con người. Có thể xem đây là một trong những thực phẩm cân bằng và giàu chất dinh dưỡng nhất trong các món ăn có nguồn gốc từ Địa Trung Hải.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị về đùi heo đen muối Iberico do Rượu Nhập Khẩu chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ có thêm những thông tin hữu ích về món ăn đẳng cấp đến từ Tây Ban Nha này. Trong trường hợp bạn vẫn chưa biết mua rượu vang và đùi heo đen muối loại nào và ở đâu, hãy thử ngay đùi heo đen Iberico 5J Cinco Jotas tại Rượu Nhập Khẩu. Rượu Nhập Khẩu, với hơn 1000 sản phẩm rượu vang và phụ kiện rượu vang nhập khẩu chính hãng từ khắp nơi trên thế giới, tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối đùi heo muối 5J Cinco Jotas – thương hiệu đùi heo được mệnh danh là “Rolls Royce of Ham” ngon nhất, đẳng cấp nhất, chính hãng và đầu tiên tại Việt Nam, với mức giá vô cùng ưu đãi. Hãy lựa chọn Rượu Nhập Khẩu để trải nghiệm đùi heo muối 5J Cinco Jotas cùng rượu vang của bạn thăng hoa!

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com