Mọi điều cần biết về hệ thống phân loại rượu vang Pháp Grand Cru Classé

Mọi điều cần biết về hệ thống phân loại rượu vang Pháp Grand Cru Classé

Khám phá mọi điều bạn cần biết về Hệ thống phân loại rượu vang Pháp Grand Cru Classé trong bài viết này với RƯỢU NHẬP KHẨU! Grand Cru là gì? Premier Cru là gì? hay là Rượu vang Pháp loại nào ngon? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này


 

Pháp là quốc gia được mệnh danh là nơi có rượu vang ngon nhất thế giới bởi sự sang trọng, đẳng cấp, hương vị tinh tế, thơm ngon và vô cùng đa dạng trong mức giá các loại rượu. Tuy nhiên, vang Pháp cũng nổi tiếng về sự phức tạp, cầu kỳ – cầu kỳ từ nhãn mác. Những tên gọi “Grand Cru”, “Premier Cru”,… có khi nào khiến bạn bối rối? Bạn đang loay hoay tìm câu trả lời cho câu hỏi “Rượu vang Pháp loại nào ngon?”

 

Nếu câu trả lời của bạn là “Có”, hãy cùng RƯỢU NHẬP KHẨU “đọc vị” ngay Hệ thống phân loại rượu vang Pháp Grand Cru Classé trong bài viết này! 

 

Các nhãn trên chai vang Pháp cho biết vùng sản xuất rượu vang và không phải lúc nào giống nho cũng được đề cập. Ví dụ, các từ “Grand” và “Premier” được sử dụng rất nhiều, nhưng mặc dù “premier” có nghĩa là “đầu tiên” trong tiếng Pháp, “grand” thường xuất hiện trên nhãn các loại rượu vang ngon hơn. Và sau đó là từ “cru” mang nhiều nghĩa khác nhau ở các vùng rượu vang khác nhau của Pháp. 

 

Cru có nghĩa là “tăng trưởng”. Chính xác hơn, nó đề cập đến một địa điểm trồng nho hoặc vườn nho tuyệt vời và vượt trội, một khái niệm được liên kết với khái niệm của người Pháp về “terroir”. Thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao, khía cạnh và giống cây phù hợp tạo nên sức mạnh tổng hợp được công nhận là yếu tố quan trọng. Mặc dù thuật ngữ này được sử dụng trên khắp nước Pháp, nhưng không phải lúc nào nó cũng được áp dụng theo cùng một cách.

 

Grand Cru Classé là phân hạng cao cấp nhất của rượu vang Pháp. Thuật ngữ này có thể đề cập đến một loại rượu theo một trong hai cách: theo vùng trồng nho (áp dụng nổi tiếng nhất ở Burgundy, Alsace và Champagne (nhưng cũng được sử dụng ở Languedoc và Thung lũng Loire) hoặc theo lâu đài (château) nơi sản xuất rượu vang (chỉ áp dụng tại Bordeaux). Cụ thể hơn: 

 

rượu vang bordeaux

Rượu vang Bordeaux

 

Các nhãn rượu vang Bordeaux – giống như các nhãn từ tất cả các vùng của Pháp – chịu ảnh hưởng của bộ luật quốc gia và khu vực. Các nhà sản xuất được yêu cầu cung cấp các phần thông tin chính khác nhau, rõ ràng nhất là tên nhà sản xuất, tên gọi, nồng độ cồn và khối lượng của họ. Tuy không có nghĩa vụ phải công bố xếp hạng của mình trong các phân loại khác nhau của Bordeaux, nhưng rất ít nhà sản xuất bỏ qua cơ hội quảng cáo vị thế của họ như một dòng vang Grand Cru Classé đẳng cấp. 

 

Hệ thống phân loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới từ Bordeaux chính là Medoc Classification 1855 (Hệ thống phân loại Grand Cru Classé vùng Medoc). Được tạo riêng cho Triển lãm Universelle de Paris, danh sách nổi tiếng và gây tranh cãi này đã đưa ra 60 chai rượu vang đỏ hàng đầu Bordeaux (59 chai từ vùng Medoc và 1 chai từ vùng Graves). Tuy có nhiều ý kiến trái chiều, bảng xếp hạng này vẫn giữ nguyên vị thế sau 160 năm. Các phân loại rượu quan trọng khác của Bordeaux bao gồm hệ thống phân loại Saint-Emilion Classification 1955 Graves Classification 1959

 

rượu vang burgundy

Rượu vang Burgundy

 

Trái ngược với Bordeaux, nơi phân loại theo nhà sản xuất hoặc từng lâu đài (château) riêng lẻ, hệ thống phân loại Burgundy tập trung vào địa lý. Mỗi vườn nho hoặc khu vực cụ thể sẽ có phân loại cụ thể, bất kể nhà sản xuất rượu vang là gì. Sự tập trung này được phản ánh trên nhãn của rượu, nơi tên vùng ở vị trí nổi bật nhất và tên của nhà sản xuất thường xuất hiện ở một dòng chữ nhỏ dưới cùng. 

 

Các cấp độ chính trong phân loại Burgundy, theo thứ tự giảm dần là: Grand Cru, Premier Cru, định danh cấp độ làng vùng. 

 

rượu champagne

Rượu vang Champagne

 

Hệ thống phân loại rượu vang của vùng Champagne ít phức tạp và đa dạng hơn so với nhãn của các vùng khác, phần lớn là do rượu được bán trên thị trường theo thương hiệu thay vì cấp bậc. Các loại rượu vang sủi tăm của vùng đều có tên gọi duy nhất là ‘Champagne’ cho toàn vùng, vì vậy, sự phức tạp duy nhất ở đây bao gồm màu sắc, mức độ ngọt (brut, demi-sec) và màu sắc (blanc de blancs, rosé). 

 

Cũng như các vùng khác của Pháp, Champagne có các cấp chất lượng Premier Cru và Grand Cru. Những điều này áp dụng cho chất lượng vườn nho (như ở Burgundy và Alsace) chứ không phải nhà máy rượu vang hoặc rượu vang (như ở Bordeaux), nhưng nhãn được áp dụng cho toàn bộ làng hoặc xã, chứ không phải từng vườn nho riêng lẻ. Trong số hơn 350 làng sử dụng chung tên gọi Champagne, chỉ có 17 làng được xếp hạng Grand Cru và 42 làng được xếp hạng Premier Cru. Tuy nhiên, các xếp hạng này ít có ý nghĩa hơn ở Champagne so với các khu vực khác, và bị áp đảo bởi sức mạnh của thương hiệu.

 

rượu vang alsace

Rượu vang Alsace

 

Alsace từng là một phần của nước Đức cho tới năm 1918, khi Thế chiến II kết thúc, hiệp định Versailles quy định Alsace thuộc sở hữu của Pháp. Tuy thuộc về Pháp, Alsace đôi khi có những ngoại lệ về văn hóa một phần do trải qua thời gian dài chịu ảnh hưởng của Đức. Điều này cũng được áp dụng với những nhãn chai rượu vang của vùng Alsace: bên cạnh những quy định của Pháp, nhãn chai vẫn giữ một số đặc trưng “Đức” không thể xóa nhòa. Cụ thể, bên cạnh những định danh Pháp, nhãn chai còn có ghi những giống nho và tên vườn nho gốc Đức của nó. Mặc dù việc ghi tên giống nho trên nhãn là rất phổ biến, thậm chí quan trọng ở vùng thung lũng sông Rhine ở Đức, điều này hầu hết bị cấm bởi các luật AOC của Pháp. Rượu vang Alsace được phân loại như sau: 

 

Alsace Grand Cru (các loại rượu vang trắng chất lượng cao nhất của khu vực được sản xuất từ ​​51 vườn nho Grand Cru); Clos Vineyards (“Clos” là từ chỉ những điền trang lâu đời, có uy tín vượt trội hơn cả danh hiệu Grand Cru ); Alsace AOC, Crémant d’Alsace (bao gồm các loại rượu vang sủi (cả vang trắngvang hồng), hầu hết trong số đó là loại rượu brut (nhiều vị chát) và được làm từ Pinot Blanc, Pinot Gris, ChardonnayPinot Noir) và Marc d’Alsace (bao gồm rượu eau-de-vie (rượu brandy/rượu mạnh) làm từ nho của vùng)

 

Hệ thống phân loại rượu vang Grand Cru Classé càng trở nên phổ biến rộng rãi nhờ Robert Parker, bậc thầy trong giới phê bình rượu vang. Trước năm 1982, những người yêu rượu có thể tìm hiểu được những lò vang Grand Cru Classé đẳng cấp của Pháp, nhưng khó có thể tìm kiếm được tài liệu nào đánh giá chính xác về từng dòng vang. Kể từ năm 1982, khi Robert Parker còn là một nhà báo trẻ từ Mỹ, ông đã sử dụng thang điểm 100 để đánh giá các loại rượu vang ngon trong tạp chí Wine Advocate. Cách chấm điểm đơn giản, dễ hiểu này đã thay đổi cục diện, giúp cho người yêu vang dễ dàng tiếp cận hơn với vang Pháp đẳng cấp. 

 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm kiến thức về những hệ thống phân loại rượu vang nổi tiếng thế giới. Qua đó không chỉ xác định được chất lượng của rượu vang mà còn có thể nhận định sự uy tín của từng thương hiệu. 

 

Liên hệ RƯỢU NHẬP KHẨU để được tư vấn các loại rượu vang ngon nhất, từ những loại rượu vang dễ uống hàng ngày cho tới các dòng vang cao cấp cho những sự kiện đặc biệt!

 

RƯỢUNHẬPKHẨU.COM – Delivery wine to your home
? 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
? Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
? Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
? Ly pha lê cao cấp chính hãng
☎️ HOTLINE: 0941 968 008
? WEBSITE: ruounhapkhau.com