Wine Discovery: So Sánh Nho Malbec Pháp Và Nho Malbec Argentina

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng Malbec là giống nho có nguồn gốc từ Argentina, với hơn 75% diện tích trồng nho nằm ở quốc gia Nam Mỹ này. Trên thực tế, vùng Sud Ouest, Pháp mới là quê hương của nho Malbec. Nho Malbec Argentina và Malbec Pháp khác nhau như thế nào? Hương vị của rượu vang Malbec ra sao?…Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết của Rượu Nhập Khẩu dưới đây.

1.    Terroir là gì?

 

Terroir được hiểu là tập hợp hoặc hệ thống các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng của cây nho. Nó bao gồm cái yếu tố như đất, khí hậu, tập quán canh tác tại địa phượng, vị trí địa hình, sự đa dạng của động, thực vật xung quanh…. Về tổng quát, những yếu tố này tác động đến cây nho và cho ra chất lượng đặc trưng tại mỗi vùng terroir riêng biệt. Thực sự không có từ ngữ chính xác về tiếng Anh hay tiếng Việt để dịch cho từ này.

2.    Tại sao nho Malbec thể hiện “terroir” rõ hơn các giống nho khác?

 

Tương tự như Merlot, Malbec là giống nho đỏ, vỏ mỏng và khá nhạy cảm với khí hậu, bao gồm sương giá và sâu bệnh. Bởi vậy, điều kiện trồng nho lý tưởng sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến hương vị và chất lượng của rượu vang Malbec. Các điều kiện này bao gồm ánh nắng mặt trời dồi dào và khí hậu khô ráo để nho sinh trưởng và phát triển. Lưu ý, quá nhiều ánh nắng mặt trời sẽ biến nho thành những “quả bom” trái cây nhão nhoét với ít cấu trúc.

 

Wine Discovery: So Sánh Nho Malbec Pháp Và Nho Malbec Argentina 1

3.    Nho Malbec Pháp sậm màu, với hàm lượng tannin cao.

 

Trong nhiều thế kỷ, Malbec đóng vai trò là giống nho “phụ” ở Bordeaux bởi tính chất nhạy cảm, khó canh tác hơn các giống nho khác như Cabernet Sauvignon hay Pinot Noir của nó. Bên cạnh sông Garonne, Malbec cũng hoạt động rất tốt ở vùng Cahors, Tây Nam nước Pháp. Những làn gió mát từ Đại Tây Dương giúp cây nho không bị thối rữa, trong khi nhiệt độ ban ngày ấm áp và ảnh hưởng của biển Địa Trung Hải cho phép nho chín nhanh hơn. 

 

Wine Discovery: So Sánh Nho Malbec Pháp Và Nho Malbec Argentina

 

Cụ thể, ở môi trường đất đá vôi tại Cahors, nho Malbec sẽ có màu sẫm nhất, hàm lượng tannin đậm đặc nhất, cũng như sản xuất ra rượu với hương vị quả đỏ khi rượu còn trẻ, và các nốt thuốc lá, cà phê và thịt khi rượu được ủ trong thời gian dài hơn. Điều này một phần là do hàm lượng canxi trong đá vôi, đã giúp duy trì độ chua vào cuối mùa sinh trưởng của nho cũng như tạo nên cấu trúc phức tạp trong rượu. 

4.    Nho Argentina đậm vị quả

 

Hơn 70% nho Malbec được trồng ở vùng Mendoza, Argentina. Khí hậu ấm áp và khô ráo tại Mendoza đã đem đến cho rượu vang Malbec hương vị mạnh mẽ, đậm đà với hương quả đỏ và hương hoa ngọt ngào. Lượng mưa khan hiếm, mưa đá đầu mùa hè và những đợt gió mạnh Zonda khiến những cây nho ở đây phải đào sâu vào lớp đất sét và cát phù sa để hấp thụ được nhiều khoáng chất của đất hơn. Ngoài ra, cát cũng giúp thoát nước tốt, một yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa nho thối rữa.

Một trong những yếu tố khác cũng quan trọng và ảnh hưởng không kém đến chất lượng nho Malbec tại Arrgentina là dãy Andes với đỉnh Aconcagua ở độ cao hơn 23.000 ft. Những ngọn núi cung cấp không khí mát mẻ hơn đồng thời làm chậm quá trình chín của nho – điều vốn rất cần thiết để đảm bảo nho đủ độ chua ở vùng rất nắng này. Kết quả, rượu vang Malbec Argentina sở hữu hương vị nhẹ nhàng, đậm vị trái cây hơn rượu vang Malbec Pháp.  

 

Wine Discovery: So Sánh Nho Malbec Pháp Và Nho Malbec Argentina 2

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về nho Malbec Pháp và nho Malbec Argentina do Rượu Nhập Khẩu chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ có cái nhìn chân thực hơn về 2 giống nho cùng 2 loại rượu vang này. Hãy đón chờ các bài viết về rượu vang thú vị tiếp theo của Rượu Nhập Khẩu để trở thành những người yêu vang thông thái nhé!
________________________________________

RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com