Wine Discovery: So sánh rượu vang Barolo và Barbaresco

Thế giới rượu vang có nhiều điều kì bí mà nếu không tìm hiểu bạn sẽ không bao giờ có thể biết được. Cùng một vùng đất, một quốc gia, cùng một giống nho làm rượu đôi khi sẽ tạo ra những dòng vang với hương vị hoàn toàn khác biệt. Barolo và Barbaresco là hai dòng rượu vang như thế. Trong bài viết của Rượu Nhập Khẩu ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hai loại rượu vang nổi tiếng vùng Tây Bắc nước Ý này để xem chúng khác nhau ở điểm nào nhé!

 

1. Khác biệt trong lịch sử hình thành

 

Có thể bạn chưa biết, rượu Barolo xuất hiện tại Ý vào khoảng những năm 1830, tức là sớm hơn rượu Barbaresco khoảng 50 năm và được đặt tên theo Marchesa de Barolo – một phụ nữ quý tộc sinh năm 1850. Trước khi được đặt tên, Barolo là một loại rượu vang đỏ có vị ngọt đậm đà, gần giống như rượu Port Ruby hoặc rượu trái cây Shiraz. Theo thời gian, các nhà sản xuất rượu đã tìm ra cách “hài hòa” vị ngọt và vị chát vốn có trong rượu và dần đưa rượu vang Barolo trở thành một trong những loại rượu vang đỏ ngon và “đáng uống” nhất đối với giới sành vang thế giới ở thời điểm hiện tại.

 

Rượu vang Barolo Sandrone Aleste 2015

Rượu vang Barolo Sandrone Aleste 2015

 

Về Barbaresco, rượu vang Barbaresco bắt đầu được sản xuất từ năm 1894, với cách sản xuất tương tự như rượu vang Barolo. Trong Thế chiến thứ nhất, cả hai vùng Barolo và Barbaresco đều bị sâu bệnh Phylloxera tàn phá nặng nề và hầu như không thể sản xuất rượu. Mãi cho đến sau Thế chiến thứ hai, một nhà sản xuất rượu tên Gaia mới bắt đầu đưa rượu vang Barbaresco về lại chất lượng và phong độ vốn có, cùng với sự thành lập tập đoàn sản xuất rượu Produttori del Barbaresco vào năm 1958.

 

2. Khác biệt trong hương vị

 

Người yêu vang hẳn đều biết Barolo và Barbaresco được sản xuất từ giống nho làm vang đỏ Nebbiolo. Câu hỏi được đặt ra ở đây là, nếu không phải là giống nho, thì điều gì làm nên hương vị đặc trưng giúp phân biệt hai loại rượu này? Câu trả lời chính là khác biệt trong địa hình trồng nho, chất đất trồng nho cũng như thời gian ủ của cả Barolo và Barbaresco.

 

2.1. Địa hình trồng nho

 

Vùng Barolo nằm ở phía Tây Nam của đồi Langhe, tỉnh Cuneo, Piedmont, Ý. Vùng này cũng nằm ở vị trí cao hơn gần 50 mét so với Barbaresco.

 

Vùng Barbaresco nằm ở phía Đông Bắc đồi Langhe, gần sông Tanaro và Biển Ligurian. Ảnh hưởng của các dòng hải lưu và vị trí các vườn nho thấp khiến nho Nebbiolo trồng ở vùng Barbaresco chín nhanh hơn nho Nebbiolo vùng Barolo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc quá trình lên men trong rượu Barbaresco xảy ra sớm hơn và thời gian sản xuất rượu vang ngắn hơn so với rượu vang Barolo.

 

2.2. Chất đất trồng nho

 

Khác biệt trong chất đất trồng nho làm rượu đã tạo nên khác biệt trong hương vị của rượu Barolo và Barbaresco. Cụ thể, tuy cùng sở hữu hương thơm của hoa hồng, quả anh đào và dư vị sâu, nhưng rượu Barbaresco vẫn có vị nhẹ nhàng và ít chát hơn là rượu Barolo. Nguyên nhân là do đất tại vùng Barbaresco giàu chất dinh dưỡng hơn, dẫn đến nho Nebbiolo trồng tại vùng này cũng chứa ít tannin hơn.

 

Rượu vang Barbarseco Produttori del Barbarseco 2016

Rượu vang Barbarseco Produttori del Barbarseco 2016

 

2.3. Thời gian ủ rượu

 

Cùng với chất đất, thời gian ủ rượu khác nhau cũng là một trong số các nguyên nhân tạo nên hương vị khác biệt giữa Barolo và Barbaresco. Cụ thể, rượu Barolo, với hàm lượng tannin trong rượu cao hơn, phải được ủ trong thùng gỗ sồi trong 3 năm trước khi xuất xưởng, trong khi thời gian này ở rượu Barbaresco chỉ là 2 năm; do thời gian ủ lâu được cho là sẽ làm “mềm mại” tannin vốn có trong rượu.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị về rượu vang Barolo và Barbaresco do Rượu Nhập Khẩu tổng hợp và chọn lọc. Dù sở hữu nhiều điểm khác biệt trong cả lịch sử hình thành lẫn hương vị rượu, nhưng độ nổi tiếng cũng như độ ngon của cả 2 dòng rượu vang đỏ này là điều không thể phủ nhận. Hãy đến với Rượu Nhập Khẩu để trải nghiệm hương vị rượu vang Barolo và rượu vang Barbaresco chân thực nhất, cũng như đừng quên theo dõi các phần tiếp theo trong series tìm hiểu về các loại rượu thuộc chuyên mục WINE DISCOVERY của Rượu Nhập Khẩu nhé!

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com