Grand cru và Grand vin có phải đều là vang Pháp cao cấp?

GRAND CRU VÀ GRAND VIN CÓ PHẢI ĐỀU LÀ VANG PHÁP CAO CẤP?

Cùng với hai chữ “Grand Cru”, chúng ta thường xuyên gặp hai chữ “Grand Vin” trên nhãn chai rượu vang Pháp, vậy liệu rằng Grand cru và grand vin có phải đều là vang pháp cao cấp? Hãy cùng khám phá tại bài viết này


 

Khi tìm kiếm mua rượu vang Pháp, bạn sẽ cần trang bị khá nhiều kiến thức để có thể lựa chọn được chai rượu vang Pháp ngon thứ thiệt, đặc biệt là những dòng vang Pháp cao cấp. Nếu như chưa có thời gian tìm hiểu sâu về giống nho, hay kiến thức từng vùng, từng làng và thương hiệu rượu vang, thì cách nhanh nhất để lựa chọn rượu vang Pháp cao cấp là dựa vào những thông tin ghi trên nhãn chai theo quy định.

 

 

Một trong những thông tin dùng để nhận biết chai rượu Pháp ngon là chữ “Grand Cru” được ghi trên nhãn chai, thể hiện cho những dòng rượu vang Pháp cao cấp nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta lại gặp phải những thông tin tương tự gây ra băn khoăn không biết chúng có ý nghĩa gì. Cùng với hai chữ “Grand Cru”, chúng ta thường xuyên gặp hai chữ “Grand Vin” trên nhãn chai rượu vang Pháp, mà không rõ liệu chai “Grand Vin” đó có phải vang Pháp cao cấp hay không?

 

Hãy cùng Rượu Nhập Khẩu tìm câu trả lời cho bạn nhé!

 

“Grand Cru” thì chắc chắn là rượu vang Pháp cao cấp!

Đúng vậy, khi những chai rượu vang Pháp được ghi nhãn “Grand Cru” thì chai rượu đó đã nằm trong những dòng rượu vang cao cấp, với nho được thu hoạch từ những thửa ruộng và điền trang đã được xếp hạng. Chỉ những dòng rượu vang đáp ứng đúng theo quy định về giống nho, phương pháp canh tác và sản xuất của thửa ruộng Grand Cru đó mới được ghi hai chữ “Grand Cru” lên nhãn chai.

 

Rượu vang Grand Cru Classe - Chateau Badette

Rượu vang Grand Cru Classe – Chateau Badette

 

Những chai rượu vang đỏ từ vùng Bordeaux được ưa chuộng ở thị trường Việt Nam thường là những dòng Grand Cru, nằm trong những bảng xếp hạng rượu Pháp nổi tiếng như Bảng xếp hạng Médoc 1855, Bảng xếp hạng Graves 1959, hay Bảng xếp hạng Saint Emilion. Trong những năm trở lại đây, rượu vang Burgundy cũng trở nên quen thuộc hơn với giới sành rượu vang ở Việt Nam, và trên những bàn tiệc rượu sang trọng bậc nhất, đã thấy những chai Burgundy Grand Cru đình đám thuộc hàng cao giá nhất thế giới.

 

Hãy xem thêm bài viết của Rượu Nhập Khẩu về những bảng xếp hạng rượu vang cao cấp ở Pháp.

 

“Grand Vin” thì … chưa chắc!

Trên những nhãn chai Grand Cru thường hay ghi thêm dòng chữ Grand Vin de Bordeaux khiến nhiều người lầm tưởng chữ Grand Vin cũng dành để chỉ rượu vang cao cấp. Thế nhưng, hãy tìm đến một cửa hàng rượu vang lớn, chúng ta lại tìm được trong những chai rượu vang Pháp giá rẻ hoặc tầm trung những nhãn chai có ghi chữ “Grand Vin de Bordeaux”, nhưng không ghi “Grand Cru”. Như vậy, Grand Vin không phải thông tin chỉ rượu vang cao cấp rồi! Vậy Grand Vin nghĩa là gì?

 

Rượu vang Grand Cru Classe - Chateau Citran

Rượu vang Grand Vin – Chateau Citran

 

Grand Vin – được coi là mẻ rượu tốt nhất của 1 nhà sản xuất. Ở Bordeaux thường gọi nhà sản xuất với tên gọi “Château …”, mỗi nhà sản xuất có thể có nhiều mẻ rượu khác nhau, đóng nhãn khác nhau. Họ thường phân biệt mẻ tốt nhất và ghi thông tin “Grand Vin de Bordeaux”, “Grand Vin du…” lên nhãn chai. Những mẻ khác của họ được gọi là rượu thứ hai (second wine), rượu thứ ba (third wine),…

 

Như vậy, bạn đã hiểu được ý nghĩa của 2 chữ Grand Cru và Grand Vin qua bài viết này. Hãy yên tâm lựa chọn rượu vang Pháp tại Rượu Nhập Khẩu bởi chúng tôi có một đội ngũ chuyên gia lựa chọn những chai vang Grand Cru cao cấp với thương hiệu nổi tiếng, và điều kiện vận chuyển, bảo quản tối ưu cho những chai rượu quý này.

Tìm hiểu thêm tại Rượu Nhập Khẩu: Tất cả những thông tin bạn cần tìm hiểu về rượu vang vùng Bordeaux.

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com