Những Kiểu Pha Trộn Nho Điển Hình Của Rượu Vang Đỏ Vùng Bordeaux

Những Kiểu Pha Trộn Nho Điển Hình Của Rượu Vang Đỏ Vùng Bordeaux

Rượu vang từ vùng Bordeaux từ nhiều thế kỉ nay đã trở nên nổi tiếng là một trong những dòng rượu vang Pháp ngon nhất, được xuất khẩu đến các thị trường toàn cầu. Tại thị trường Việt Nam trong hơn hai thập kỉ trở lại đây, rượu vang đỏ vùng Bordeaux cũng là một trong những dòng rượu vang nhập khẩu nhiều nhất, được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, phần lớn người tiêu dùng mới chỉ biết một số thông tin như dáng chai rượu vang Bordeaux, tên rượu vang thường có chữ “Château”, và một vài làng tiêu biểu như Saint Emilion, Pauillac.

 

 

Trên thực tế, Bordeaux là một vùng rộng lớn với diện tích trồng nho thuộc vào top đầu của nước Pháp, và rượu vang đỏ Bordeaux rất đa dạng. Về số lượng, có thể có đến hơn 10’000 loại rượu vang ở Bordeaux, từ hơn 6000 nhà sản xuất. Về pha trộn nho, mỗi một điền trang sẽ có tỉ lệ pha trộn riêng được cho phép trong các giống nho mà Bordeaux quy định. Vậy làm thế nào để hiểu được bí mật đằng sau những chai rượu Bordeaux? Chắc chắn bạn sẽ phải nắm được 1 vài quy định của vùng. Sau đây, Rượu Nhập Khẩu sẽ chia sẻ với bạn những giống nho để làm rượu vang đỏ ở Bordeaux và một số kiểu pha trộn nho điển hình, kèm theo ví dụ để các bạn trải nghiệm!

 

Quy định về giống nho được dùng cho rượu vang đỏ Bordeaux

Trong những thập kỉ gần đây, có 6 giống nho được cho phép trồng và sử dụng để sản xuất rượu vang đỏ vùng Bordeaux. Đó là: Cabernet Sauvignon, Merlot – hai giống nho quan trọng nhất, chiếm tỉ lệ nhiều nhất, sau đó là Cabernet Franc, Petit Verdot, MalbecCarmenere. Rượu pha trộn từ hai trong số các giống nho này được giới rượu vang toàn cầu gọi là “Bordeaux blend – Pha trộn Bordeaux”.

Năm 2019, các giống nho sau được cho phép sử dụng để sản xuất rượu ở cấp Bordeaux và Bordeaux Superieur: Marselan, Touriga Nacional, Castets và Arinarnoa. Tuy nhiên trên thực tế tại thị trường chúng ta vẫn chưa gặp rượu từ các giống nho này.

 

Pha trộn Bordeaux như thế nào?

Có phải rượu vang đỏ Bordeaux nào cũng pha trộn như nhau và đủ các giống nho trên? Không phải như vậy! Các nhà làm rượu có thể sử dụng 1 trong những giống nho được cho phép trên để làm rượu, và tỉ lệ pha trộn là bí quyết riêng của từng nhà làm rượu, phụ thuộc vào thổ nhưỡng và khí hậu.

  • · Mỗi nhà làm rượu có tỉ lệ riêng
  • · Cùng một nhà làm rượu, mỗi dòng rượu có tỉ lệ khác nhau
  • · Cùng một chai rượu, mỗi niên vụ có tỉ lệ pha trộn khác nhau

 

Những kiểu pha trộn điển hình

Tuy tỉ lệ pha trộn rượu khác nhau đối với từng nhà làm rượu, từng niên vụ và từng dòng rượu nhưng phần lớn rượu vang đỏ Bordeaux đều pha trộn theo những kiểu sau:

  • – Pha trộn với tỉ lệ Cabernet Sauvignon chủ đạo: điển hình cho rượu vang từ những làng ở Bờ Trái của dòng sông Gironde
  • – Pha trộn với tỉ lệ Merlot chủ đạo: điển hình cho rượu vang từ những làng ở Bờ Phải (Pomerol, Saint Emilion) của dòng sông Gironde.
  • – Pha trộn với tỉ lệ Cabernet Sauvignon và Merlot tương đối đồng đều: điển hình cho rượu vang ở làng Pessac-Leognan.

 

 

Sự phá cách của một số Château: giống nho Cabernet Franc tiềm ẩn

Một số dòng rượu vang ở Bordeaux đã làm nên tên tuổi bởi sự phá cách của họ trong một vài niên vụ hoặc cho một dòng rượu vang. Tiêu biểu là việc sử dụng nhiều tỉ lệ giống nho Cabernet Franc hơn các nhà sản xuất khác, mà những chai rượu vang đình đám như Château Cheval Blanc và Château Angelus đã sử dụng, đem lại hương vị rượu vang đầy cá tính, mạnh mẽ.

 

Trải nghiệm các kiểu pha trộn rượu vang đỏ Bordeaux tại Rượu Nhập Khẩu

Pha trộn nhiều Cabernet Sauvignon – Aurore de Dauzac 2015, Margaux: 62% Cabernet Sauvignon, 38% Merlot

 

 

Một dòng rượu vang giá trị tuyệt vời ở mức giá vô cùng hấp dẫn, dòng second-wine (rượu thứ 2) của một trong những nhà làm rượu được xếp hạng Grand Cru Classé – Château Dauzac. Aurore de Dauzac đậm đà màu ngọc ruby, hương vị cổ điển của làng Margaux với tỉ lệ pha trộn Cabernet Sauvignon chủ đạo, cô đọng hương trái cây chin đỏ, lý đen, việt quất, hoà quyện với vani, thuốc lá và hoa violet. Một dòng rượu phù hợp để uống hàng ngày tại gia đình. Đây cũng là một trong những chai rượu bán chạy nhất tại Rượu Nhập Khẩu.

 

Pha trộn nhiều Merlot – Château Côte de Baleau 2016, Saint Emilion Grand Cru Classé: 80% Merlot , 15% Cabernet Franc, 5% Cabernet Sauvignon

 

 

Bạn không thể tìm đâu được chai Grand Cru Classé nào ở mức giá hời như Château Côte de Baleau! Pha trộn nho điển hình cho làng Saint Emilion ở bờ phải Bordeaux, Merlot chiếm chủ đạo, cùng “người anh em” Cabernet Franc. Cô đọng, đầy đặn hương vị quả mận đen, hoa violet, thuốc lá, hoà trong vị rượu đậm vừa, vị chát mượt và dư vị quyến rũ. Khách hàng của Rượu Nhập Khẩu luôn đặt trước cả thùng 12 chai Château Côte de Baleau để tặng đối tác hoặc tiếp đãi bạn bè!

 

Pha trộn đồng đều – Château Brown 2016, Pessac Leognan: 50% Cabernet Sauvignon, 50% Merlot

 

 

Tỉ lệ đồng đều 2 giống nho Cabernet Sauvignon và Merlot thường xuất hiện ở làng Pessac-Leognan, cái nôi của nhiều Château có chất lượng rượu vang vượt trội ở vùng Bordeaux. Rượu tràn đầy hương trái quả như mận, anh đào, lý đen hoà cùng hương hoa và khoáng chất mát lành, cuốn trong vị rượu đầy đặn mà tinh tế. La Pommeraire de Brown là dòng rượu của Château Brown, điền trang với 1000 năm lịch sử.

 

Phá cách – Château Angelus 2012, chai rượu đỉnh cao với 45% Cabernet Franc, 55% Merlot!

 

 

Nhắc đến sự phá cách với giống nho Cabernet Franc thì phải kể đến Château Angelus, và Rượu Nhập Khẩu sưu tập trong tay niên vụ vô cùng đặc biệt 2012 của Château được xứng danh 1 trong 4 chai vang ngon nhất Saint Emilion. Năm 2012 kỉ niệm cho sự kiện Château Angelus được xếp hạng Premier Grand Cru Classé A của Saint Emilion, thứ hạng cao nhất, chai rượu vang Château Angelus 2012 được thiết kế nhãn độc đáo, mạ vàng với hình chiếc chuông biểu tượng của lâu đài. Một món quà đắt tiền quý giá và đẹp khó cưỡng! Một lựa chọn tuyệt vời cho quà tặng tri ân đối tác quan trọng trong dịp lễ Tết.

 

Thêm 1 chút Petit Verdot! Château Badette, Saint-Émilion Grand Cru 2015: 75% Merlot, 15% Cabernet Franc, 7% Cabernet Sauvignon 3% Petit Verdot

 

 

Château Badette được gọi là “công chúa ngủ trong rừng”, một khám phá mới cho những người sành rượu, với mức gia. Ủ trong thùng sồi mới 100%, với pha trộn 4 giống nho, hương vị rượu phức hợp, đậm đà, mạnh mẽ, rất nhiều hương nấm truffle và lý đen. Một dòng rượu đầy sức sống. Robert Parker phải cho chai này 94 điểm mặc dù giá tiền vô cùng phải chăng!

 

Hãy nhanh tay liên hệ Rượu Nhập Khẩu để trải nghiệm thử những dòng sản phẩm tiêu biểu cho những kiểu pha trộn điển hình của Bordeaux!

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com