Wine Discovery: Rượu vang Old World và New World

Kiến thức rượu vang mênh mông không biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu? Trong chuyên mục WINE DISCOVERY của Rượu Nhập Khẩu, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về rượu vang. Hãy theo dõi các bài viết WINE DISCOVERY để trở thành một người sành sỏi nhé!

 

Thuật ngữ rượu vang Old WorldNew World rất quen thuộc với những người sành sỏi về rượu vang, nhưng với những người mới bắt đầu, thì lại khá mơ hồ. Hãy cùng Rượu Nhập Khẩu giải đáp thắc mắc: rượu Old World và New World khác nhau như thế nào về nguồn gốc và hương vị?

 

Tại sao gọi là rượu vang Old World và New World?

Chúng ta gọi như vậy để phân biệt Old World và New World các bạn cần phân biệt theo nguồn gốc. 

 

Wine Discovery: Rượu vang Old World và New World

 

Rượu vang từ những nước châu Âu thường được xếp vào Old World (Cựu Thế Giới) bởi lịch sử làm rượu vang lâu đời: rượu vang Pháprượu vang Ý, rượu vang Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Thụy Sĩ,…

 

Tại những nước này, lịch sử làm rượu vang khởi nguồn từ 8000 – 9000 năm trước ở khu vực các nước Armenia, Georgia, rồi lan rộng đến các nước châu Âu theo sự bành trướng của đề chế Hy lạp và La Mã cổ đại. 

 

Những nước New World (Tân Thế Giới) có lịch sử làm rượu vang mới mẻ hơn, thường được tính từ sự kiện Christopher Columbus tìm ra Châu Mỹ vào thế kỉ 15, từ đó những dòng người di dân từ châu Âu sang châu Mỹ đem những cây nho của châu Âu sang canh tác và làm rượu tại các nước mới. Rượu vang từ các nước mới phổ biển nhất là rượu vang Chile, rượu vang Argentina, rượu vang Mỹ, rượu vang Nam Phi, rượu vang Úcrượu vang New Zealand.

 

Điều khác nhau giữa hương vị rượu vang Old World và New World

 

Do khí hậu ở các nước New World thường ấm áp hơn (do ở gần xích đạo hơn như California, hay ở phía Nam bán cầu như Chile, Argentina, Úc, New Zealand), thổ nhưỡng khác biệt và kĩ thuật sản xuất rượu hiện đại, hương vị rượu vang New World có sự khác biệt rõ nét với Old World.

 

Rượu vang Old World

 

Rượu vang New World

– Vị tinh tế, thanh nhẹ hơn
– Độ cồn thấp hơn
– Vị chua nhiều hơn
– Hương trái quả tươi trong, hương khoáng chất nhiều

 

– Vị đậm đà, tròn trịa hơn
– Độ cồn cao hơn
– Độ chua thấp hơn
– Vị quả chín ngọt, nồng ấm

 

Wine Discovery: Rượu vang Old World và New World

 

Hương vị của rượu Old World và New World nhìn chung được đánh giá như trên, nhưng thực tế tất nhiên có nhiều nhà làm rượu có phong cách khác biệt. Ở Ý, dù là Old World nhưng những chai rượu vang Nam Ý (ở Puglia, Sicily), lại có hương vị vô cùng đậm đà, độ cồn cao và ngọt ngào hơn. Tìm hiểu những chai vang Nam Ý: San Marzano, Farnese. Trong khi đó ở các nước New World, chúng ta vẫn gặp những nhà làm rượu vang có phong cách khoáng nhiều, như sản phẩm của Greywacke, một dự án của nhà làm rượu kì cựu Kevin Judd. 

 

Một số ví dụ về rượu Old World 

 

Để tìm hiểu hương vị rượu Old World, bạn nên tìm hiểu uống thử những dòng vang truyền thống như Champagne, rượu vang Bordeaux, rượu vang Burgundy, rượu vang Barolo, Barbaresco, rượu vang Chianti Classico, Brunello di Montalcino.

 

Với rượu vang New World, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội khám phá những dự án thú vị, những nhà làm rượu lâu năm và những nhà làm rượu mới nổi. Hãy thử rượu vang Chile của Errazuriz, nhà làm rượu Chile tốt nhất do Robert Parker bình chọn, cũng là một thương hiệu lâu đời tại Chile. Hãy thử những dự án mới mẻ của những gia tộc lớn châu Âu, nhưng làm rượu tại New World như dự án AnticaCalifornia, MỹHaras de Pirque ở Chile của gia tộc Antinori với 600 năm lịch sử tại Ý.

 

Tìm hiểu: Rượu vang có từ bao giờ? Nguồn gốc và lịch sử rượu vang

 

Kiến thức rượu vang là vô tận nhưng nếu bắt đầu từng ngày với việc thử nếm từng chai, thử từng giống nho, từng vùng miền, dần dần các bạn sẽ trở thành một người sành sỏi. Rượu Nhập Khẩu, với hơn 1000 sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng từ khắp thế giới sẽ luôn là bạn đồng hành với bạn, hỗ trợ kiến thức và nhiều sản phẩm rượu vang ở mức giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hơn nữa, chúng tôi cung cấp ly pha lê đẳng cấp để uống rượu vang sành điệu hơn, chân thực hơn, cùng sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia và nhân viên tận tình. Hãy chọn Rượu Nhập Khẩu là nơi đưa cảm xúc rượu vang của bạn thăng hoa!

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com