Wine Discovery: Tìm hiểu về vùng Burgundy, Pháp

Kiến thức rượu vang mênh mông không biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu? Trong chuyên mục WINE DISCOVERY của Rượu Nhập Khẩu, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về rượu vang. Hãy theo dõi các bài viết WINE DISCOVERY để trở thành một người sành sỏi nhé!

 

Đã là người yêu vang và hiểu biết về rượu vang chân chính, không ai là không biết đến vùng làm vang Burgundy cùng những chai vang đỏvang trắng ngon ‘nhất nhì” thế giới. Tuy nhiên, lịch sử làm rượu và phương pháp sản xuất rượu tại đây cụ thể ra sao thì hiện vẫn còn là ẩn số với nhiều người. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Rượu Nhập Khẩu đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên, từ đó hiểu rõ hơn về một trong những vùng rượu vang nổi tiếng bậc nhất “đất nước hình lục lăng” này nhé!

 

1. Lịch sử làm rượu vùng Burgundy

 

Bên cạnh Bordeaux, Burgundy cũng là một trong những vùng làm rượu lớn và có lịch sử lâu đời nhất tại Pháp. Lịch sử rượu vang của vùng Burgundy khởi nguồn từ thế kỉ thứ 1 sau Công Nguyên, nhờ người Hy Lạp và La Mã cổ đại đưa những cây nho đến trồng. Sự phát triển vượt bậc của nghề làm rượu ở Burgundy bắt đầu từ khoảng thế kỷ thứ 13, khi các tu sĩ Cơ đốc, qua nhiều thế kỉ nghiên cứu thổ nhưỡng trồng nho và làm rượu, đã phát hiện ra ảnh hưởng của “terroir” đến từng giống nho và rượu vang. Qua thời gian, phương pháp và chất lượng rượu vang Burgundy ngày một hoàn thiện và phát triển. Đến thế kỉ 18, rượu vang Burgundy đã phủ sóng khắp nơi tại Pháp và là đối thủ cạnh tranh đáng gờm của rượu Champagne vào thời bấy giờ. Tuy vậy, sản xuất rượu tại Burgundy không phải là không vấp phải những khó khăn. Sự suy thoái kinh tế do Thế chiến thứ 2 để lại trong những năm 1930 đã để lại những vườn nho xơ xác, không người chăm bón, buộc những người nồng dân tại đây phải bắt đầu lại từ 2 bàn tay trắng. Họ đã bón cây nho bằng kali-một loại phân khoáng có tác dụng cho sự phát triển của nho. Đến giữa những năm 1950, vùng Burgundy đã lấy lại phong độ, tự hào sản suất ra những chai vang ngon nhất nước Pháp và thậm chí là trên thế giới như hiện nay.

 

2. Những giống nho làm rượu vùng Burgundy

 

Những giống nho làm rượu vùng Burgundy

 

Nhắc đến Burgundy là nhắc đến những chai vang trắng Bourgogne Blanc và vang đỏ Bourgogne Rouge làm từ 2 giống nho ChardonnayPinot Noir nổi tiếng. Ngoài 2 giống nho chủ đạo kể trên thì Aligoté, Pinot Gris, Gamay và Sauvignon Blanc cũng là những giống nho được trồng phổ biến tại Burgundy. Khí hậu lục địa, mùa đông lạnh, mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều tại Burgundy được xem là điều kiện lý tưởng để các giống nho làm rượu kể trên phát triển, bên cạnh chất đất đá vôi giàu khoáng chất tại đây.

 

3. Phân loại rượu vang Burgundy

 

Phân loại rượu vang Burgundy

 

Năm 1861, các loại rượu vang vùng Burgundy được phân loại thành 4 cấp, theo thứ tự từ Cao xuống Thấp bao gồm: Grand Cru, Premier Cru, Village Wine (Cấp độ làng xã) và Regional Wine (Cấp độ khu vực)

 

3.1. Grand Cru

 

Đây là phân hạng rượu vang cao nhất đối với rượu vang Burgundy. Rượu vang loại này được sản xuất bởi những trái nho chất lượng tốt nhất từ một số ít các điền trang tốt nhất vùng Côte d’Or và phải tuân theo quy định nghiêm ngặt của vùng AOC. Số lượng những chai Grand Cru này cũng rất ít, chỉ chiếm 2% tổng số rượu vang vùng Burgundy và thường được ủ trog thùng sồi tối thiểu từ 5-7 năm, cho đến 15 năm. Một điều rất đặc biệt là rượu vang loại này chỉ cần dán nhãn Grand Cru và không cần hiển thị tên làng, xã sản xuất nên chai rượu đó. 

 

Wine Discovery: Tìm hiểu về vùng Burgundy, Pháp 5

 

Ví dụ, làng Chambolle-Musigny nổi tiếng với vườn nho Musigny được xếp loại Grand Cru thì rượu vang sản xuất từ làng này chỉ cần ghi chữ lớn Musigny kèm theo dòng “Appellation Musigny Controlée” mà không cần ghi tên làng Chambolle-Musigny là được.

 

3.2. Premier Cru

 

Thứ hạng rượu vang cao thứ 2 tại Burgundy, chỉ xếp sau Grand Cru. Những chai rượu được gắn mác này cũng sở hữu hương thơm và độ ngon tuyệt hảo, với số lượng chiếm 12% tổng số rượu vang vùng Burgundy. Trên nhãn những chai vang loại này có thể hiển thị tên nhà sản xuất, thứ hạng Premier Cru và tên làng. So với rượu vang Grand Cru, rượu vang loại này có thời gian ủ trong thùng sồi ít hơn, tối thiểu từ 3 đến 5 năm.

 

3.3. Village Wine (Cấp làng xã)

 

Đối với những chai rượu vang thuộc hạng này, nho thường được thu mua từ những vườn nho khác nhau trong tổng số 42 làng ở Burgundy. Bạn có thể biết được thông tin về làng xã nơi rượu được sản xuất dựa vào nhãn mác của chai rượu. Vì một số lí nho nhất định mà có những vườn nho được trồng ngay cạnh những vườn hạng Premier Cru mà vẫn chỉ được xếp vào cấp làng xã.

 

Về hương vị, những chai rượu vang loại này vẫn có vị tươi mới, đậm hương hoa quả và vẫn có chút phức hợp dù ít hoặc không được ủ trong gỗ sồi 

 

3.4. Regional Wine ( Cấp khu vực)

 

Đây là thứ hạng thấp nhất của rượu vang thuộc vùng Burgundy. Những chai rượu vang loại này được sản xuất từ bất cứ loại nho nào trong khu vực Burgundy và thường là loại rượu vang nhẹ, tươi mới dùng làm rượu khai vị. 

 

4. Những tiểu vùng làm rượu vang nổi tiếng tại Burgundy

 

4.1. Tiểu vùng Chablis

 

Chablis là vùng trồng nho nằm xa nhất về phía Bắc và có vị trí địa lý tách biệt với những vùng còn lại của Burgundy. Đây cũng là vùng làm rượu nổi tiếng với những chai rượu làm từ nho Chardonnay ngon “nức nở”. Theo nghiên cứu, những trái nho làm rượu đầu tiên đã được trồng ở Chablis bởi các tu sĩ Xitô từ rất sớm, khoảng đầu thế kỉ 12.

 

Về vị trí địa lý, Chablis khá gần vùng Champagne và sở hữu nhiều đặc điểm khí hậu giống vùng này, với mùa đông lạnh giá khắc nghiệt, mùa xuân sương giá và mùa hè nóng nực. Đất chủ đạo ở đây là đất đá vôi “Kimmeridgian”, với khả năng tốt trong việc giữ lại và phản chiếu nhiệt độ của mặt trời, điều vốn được coi là rất cần thiết ở vùng cực bắc này. Chất đất Kimmeridgian cũng tạo điều kiện giúp nho chín đều và mang lại cho rượu vang độ tinh khiết cũng độ tươi mát trong hương vị.

 

Wine Discovery: Tìm hiểu về vùng Burgundy, Pháp 6

 

Thử ngay: Petit Chablis Pas Si Petit 2018 và Louis Latour Chablis La Chanfleure 2018

 

4.2. Tiểu vùng Côte de Nuits

 

Côte de Nuits là mái nhà của 24 vườn nho Grand Cru và một số điền trang đắt giá nhất thế giới. Khu vực này trải dài từ phía Nam Dijon đến làng Corgoloin. 80% rượu vang được sản xuất tại đây là vang đỏ Pinot Noir, 20% còn lại là vang trắng Chardonnay hoặc vang hồng, điển hình là những chai Louis Latour Côte De Nuits-Villages 2017

 

Wine Discovery: Tìm hiểu về vùng Burgundy, Pháp 3

 

4.3. Tiểu vùng Côte de Beaune

 

Côte de Beaune là trung tâm sản xuất và kinh doanh rượu vang ở Burgundy. So với các tiểu vùng khác, rượu vang từ vùng này sở hữu khá nhiều đặc điểm khác biệt.

 

Tại Côte de Beaune, địa hình rộng mở và trập trùng của các dãy núi tạo điều kiện cho các vườn nho mở rộng diện tích về phía Nam. Chardonnay là giống nho làm rượu chủ yếu ở vùng này, với 7 trong số 8 vườn nho Grand Cru sản xuất rượu vang trắng bao gồm Corton, Corton Charlemagne, Montrachet đều phủ kín bởi giống nho này. 

 

4.4. Côte Chalonnaise

 

Điểm dừng chân tiếp theo của chúng ta trong chuyến tham quan các tiểu vùng làm rượu tại Burgundy là Côte Chalonnaise, nằm giữa các thị trấn Chagny và Saint-Vallerin với những ngôi làng làm rượu đình đám.

 

Ngôi làng đầu tiên là Bouzeron, với giống nho làm vang trắng nổi tiếng Aligoté. Những chai vang trắng làm từ nho Aligoté, với hương hoa, hương cam quýt, đá lửa và một chút mật ong, là sự lựa chọn hoàn hảo cho mùa hè cùng các món hải sản tươi sống. 

 

Wine Discovery: Tìm hiểu về vùng Burgundy, Pháp 2

 

Ngoài Bouzeron, Mercurey cũng là ngôi làng với truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời, nổi tiếng với những chai vang đỏ Louis Latour Mercurey Rouge 2015 hay những chai Louis Latour Mercurey Rouge 2018 với kết cấu gỗ sồi vững chắc, hương cây cối và hoa quả như dâu tây và anh đào cực quyến rũ.

 

4.5. Tiểu vùng Mâconnais

 

Mâconnais là tiểu vùng sản xuất rượu vang nằm ở phía Nam Burgundy, với trung tâm là Mâcon-Lugny. Tên vùng được đặt theo tên thị xã tỉnh lỵ của Macon. Mỗi năm, Maconnais đóng góp sản lượng rượu vang đáng kể vào thị trường rượu vang thế giới, đặc biệt là rượu vang trắng từ nho Chardonnay, tiếp đến là rượu vang đỏ từ nho Pinot NoirGamay.

 

Về khí hậu, vùng Maconnais sở hữu nhiều điểm tương tự như Rhone Valley, với nhiệt độ tương đối cao, lượng mưa thấp và đáng chú ý nhất là các trận sương giá hại nho vào mùa xuân. Về hương vị, rượu vang Mâconnais được đông đảo người sành vang yêu thích bởi sở hữu hương thơm của hoa kim ngân, thảo mộc, vỏ cam quýt kèm theo cấu trúc rượu chắc chắn, điển hình như vang trắng Louis Latour Macon-Lugny Les Genièvres 2016

 

Wine Discovery: Tìm hiểu về vùng Burgundy, Pháp 4

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị về vùng rượu vang Burgundy do Rượu Nhập Khẩu tổng hợp và chọn lọc. Hãy cùng đón chờ những phần tiếp theo trong series tìm hiểu về các vùng làm rượu vang thuộc chuyên mục WINE DISCOVERY của Rượu Nhập Khẩu để trở thành những người yêu rượu thông thái nhé!

 

Kiến thức rượu vang là vô tận nhưng nếu bắt đầu từng ngày với việc thử nếm từng chai, thử từng giống nho, từng vùng miền, dần dần các bạn sẽ trở thành một người sành sỏi. Rượu Nhập Khẩu, với hơn 1000 sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng từ khắp thế giới sẽ luôn là bạn đồng hành với bạn, hỗ trợ kiến thức và nhiều sản phẩm rượu vang ở mức giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hơn nữa, chúng tôi cung cấp ly pha lê đẳng cấp để uống rượu vang sành điệu hơn, chân thực hơn, cùng sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia và nhân viên tận tình. Hãy chọn Rượu Nhập Khẩu là nơi đưa cảm xúc rượu vang của bạn thăng hoa!

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com