Có phải rượu vang càng lâu năm càng ngon?

Có nhiều ý kiến cho rằng rượu vang càng để lâu càng ngon, nhưng trên thực tế điều này còn phụ thuộc vào nhà sản xuất, điều kiện bảo quản và giống nho. Không giống như rượu mạnh, rượu vang là 1 thực thể sống, dù đang bị đóng chai hay được rót ra ly thì rượu vang cũng vẫn sống, vẫn cần thở, và phát triển đến độ hoàn hảo nhất.

 

Để xác định tuổi của rượu vang, chúng ta có thể thấy niên vụ của chai rượu thường được nhà sản xuất in trên nhãn chai, đối với những nước sản xuất vang Cựu Thế Giới thì niên vụ là năm thu hoạch nho, đối với những nước Tân Thế Giới thì có thể là năm thu hoạch hoặc năm đóng chai.

 

Có phải rượu vang càng lâu năm càng ngon

 

Có thể thấy niên vụ của chai vang đóng phần quan trọng để đánh giá chai rượu. Ở niên vụ tốt, thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của nho, vườn nho không bị sâu bọ quấy phá, chất lượng quả nho tốt, thì giá chai vang năm đó sẽ vượt trội. Điều đó cũng giải thích tại sao 2 chai vang khác niên vụ nhưng cùng 1 nhãn chai lại chênh lệch về giá.

 

1. Nhà sản xuất

 

Trên thế giới có những chai vang lên đến vài thế kỉ nhưng vẫn giữ được chất lượng của mình. Đó là vì phương pháp sản xuất khắt khe theo quy định chuẩn AOC, AC của những nhà làm vang bậc nhất của Pháp, hoặc phân hạng DOC, DOCG của Ý. 

 

2. Giống nho

2.1. Đối với vang trắng và vang hồng: 
Vang trắngvang  hồng rất khó để bảo quản lâu năm bởi chỉ vài năm rượu sẽ vàng đục đi và bị oxy hóa, vị rượu chua dần và mất hết hương vị. Đối với vang trắng nên uống ngay, nếu lưu trữ chỉ nên để từ 1-3 năm.

 

Có phải rượu vang càng lâu năm càng ngon

 

2.2. Đối với vang đỏ: 
Do nước nho được ngâm với vỏ nho trong 1 thời gian khá lâu, nên vang đ  mang theo rất nhiều tannin (hợp chất chống oxy hóa, đem lại vị chát cho vang) giúp vang đỏ có tiềm năng lưu giữ lâu dài hơn so với vang trắng. Có những chai vang đỏ có thời gian lưu trữ cho đến lúc đạt đỉnh (thời gian uống ngon nhất) lên đến 10 năm.

 

Tuy nhiên ở Pháp có 1 lễ hội rượu vang tươi lớn nhất thế giới Beaujolais Nouveau, vào ngày thứ 5 của tuần thứ 3 tháng 11 hàng năm, họ uống vang đỏ ngay trong năm thu hoạch và không hề lưu trữ, vì đối với những giống nho đỏ như GamayGrenache thì không nên uống sau 3 năm để giữ được hương vị chuyên bản của nó. 

 

Những giống nho như Cabernet Sauvignon, Shiraz/Syrah, Mourvedre, Zinfandel, Sangiovese… làm vang không nên uống trước 3 năm, đây là những giống nho có nồng độ tannin cao nên cần phát triển để đạt đỉnh hương vị, rượu có thể để từ 3-20 năm tùy vào phương pháp độc đáo của những nhà sản xuất vang. Đối với những loại nho này, có những chai rượu vang thượng hạng đã có thể để đến hơn 100 năm, được săn đón và bán đấu giá trên toàn thế giới.

 

Và lưu ý cuối cùng khi lưu trữ vang, nếu 1 chai vang đã đạt đỉnh mà không được uống, hương vị rượu sẽ dần xuống dốc và mất đi phong độ. Vậy nên hãy lựa chọn chai vang và cách lưu trữ thích hợp nhất để có thể thưởng thức đúng hương vị của dòng vang bạn yêu thích!

 

Đừng quên liên hệ RƯỢU NHẬP KHẨU để được tư vấn rượu vang cũng như thông tin bảo quản rượu chi tiết nhất. 

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com