Super Tuscan: “Ngôi Sao” của Rượu Vang Ý

Khi tìm hiểu về rượu vang Ý, chắc chắn các bạn sẽ được làm quen với 1 thuật ngữ để chỉ một trong những dòng vang đỏ cao cấp nước Ý: Super Tuscan. Tên gọi Super Tuscan ra đời từ những năm 1980, nôm na là để chỉ những dòng rượu vang khác biệt, được làm từ những giống nho khác với giống nho địa phương ở vùng Tuscany, nước Ý. Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã hiểu được cụ thể nguồn gốc của tên gọi này và những dòng rượu nào được gọi là Super Tuscan nổi tiếng? 

 

Hãy cùng Rượu Nhập Khẩu tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

 

Rượu vang Super Tuscan là gì?

 

Rượu vang Super Tuscan là gì?

 

Super Tuscan là thuật ngữ dùng để chỉ những dòng rượu vang đỏ từ Tuscany sử dụng những giống nho không phải nho bản địa của vùng, như là Merlot, Cabernet Sauvignon, và Syrah. Sự ra đời của các Super Tuscan khởi nguồn từ những nhà làm rượu phản đối lại những thay đổi về luật quy định trong ngành rượu vang ở Ý những năm 1970. Theo họ, những quy định giới hạn các giống nho được cho phép sử dụng để làm rượu vang, khiến họ không thể thử nghiệm những giống nho mới để đạt chất lượng cao hơn. Vậy là, một trào lưu mới ra đời, họ bắt đầu thử nghiệm trồng và pha trộn những giống nho khác biệt, không nằm trong những giống nho bản địa, và sản xuất nên những dòng rượu chất lượng cao. Cuối cùng đến những năm 1992, hệ thống quy định về nguồn gốc và sản xuất rượu vang ở Ý thay đổi, ra đời cấp IGT, nới lỏng quy định, cho phép các nhà sản xuất được sáng tạo hơn trong việc làm rượu vang. 

 

Tìm đọc về Hệ thống phân hạng rượu vang theo nguồn gốc ở Ý trong bài Cách đọc nhãn chai vang Ý“.

 

Super Tuscan đầu tiên

 

Super Tuscan đầu tiên và nổi tiếng nhất là Tignanello, được gia tộc Antinori bắt đầu sản xuất từ năm 1971. Ngày nay Tignanello là pha trộn của 80% Sangiovese, 15% Cabernet Sauvignon và 5% Cabernet Franc

 

Vì sao lại gọi là Super Tuscan

 

Super Tuscan là thuật ngữ ra đời từ những năm 1980. Thuật ngữ này dùng để chỉ những nhà sản xuất đã nghĩ “out of the box” – vượt ra khỏi khuôn khổ, làm nên những dòng rượu vang đỏ khác biệt mà chất lượng tuyệt hảo. Rất nhiều Super Tuscan đã sánh ngang tầm chất lượng với những dòng rượu vang cao cấp được phân hạng Grand Cru Classé ở Pháp. Giá thành của những dòng rượu vang này cũng vô cùng đắt đỏ, phải kể đến dòng vang Super Tuscan cao cấp nhất, đắt giá và khó tìm Masseto, mà Rượu Nhập Khẩu rất vinh dự có được trong tay. 

 

Nhà phê bình nổi tiếng James Suckling đã giải thích về thuật ngữ này như sau. Thuật ngữ này có thể đến từ nhiều nguồn nhưng có thể người đầu tiên gọi tên super Tuscan là ông Luigi Veronelli, một nhà báo đánh giá rượu vang và ẩm thực đã chuyển đến Tuscany năm 1977, để viết về tương lai ngành rượu vang nơi đây. Hoặc cũng có thể khởi nguồn từ ông Davie Gleave, chuyên gia rượu vang được cấp Master of Wine, một trong những chuyên gia hàng đầu về vang Ý. 

 

Gợi ý về những dòng Super Tuscan tại Rượu Nhập Khẩu

 

Chúng tôi tự hào sở hữu trong tay bộ sưu tập những dòng rượu vang đỏ Super Tuscan đình đám, nổi danh nhất thế giới, với nhiều niên vụ khác nhau. Dưới đây là danh mục những chai Super Tuscan tại Rượu Nhập Khẩu. 

 

Những dòng cao cấp nhất

 

Những dòng rượu vang đỏ Super Tuscan đình đám nhất mà Rượu Nhập Khẩu sở hữu, sẽ là món quà tặng biếu Tết cao cấp nhất và quý giá nhất dành cho cấp trên, đối tác và khách hàng.

 

Dưới đây là tên gọi của những dòng vang đỏ Super Tuscan cao cấp mà ai cũng phải mơ ước được sở hữu và thưởng thức một lần trong đời:

 

•    Luce Della Vite

•    Masseto

•    Ornellaia

•    Sassicaia

•    Biserno

•    Lodovico

 

Masseto

 

Ảnh: Masseto

 

Sassicaia

 

Ảnh: Sassicaia

 

Những dòng tầm trung giá trị cao – giá tốt 

 

Ngoài những dòng vang đỏ thứ hạng cao nhất của từng nhà sản xuất Super Tuscan, các gia đình này còn làm ra những dòng vang thứ hai có hương vị tươi trẻ, dễ uống khi còn trẻ, mà giá thành vô cùng hấp dẫn. Một món quà giá trị mà không lo phải chi trả chi phí quá cao: 

 

•    Lucente của nhà Luce della Vite 

•    Difese của nhà Sassicaia 

•    Le Volte dell’ Ornellaia

•    Le Serre Nuove Dell’Ornellaia

•    Insoglio của Tenuta di Biserno

•    Il Pino di Biserno

 

Lucente của nhà Luce della Vite

 

Ảnh: Lucente của nhà Luce della Vite 

 

Le Volte dell’ Ornellaia

 

Ảnh: Le Volte dell’ Ornellaia

 

Le Serre Nuove Dell’Ornellaia

 

Ảnh: Le Serre Nuove Dell’Ornellaia

 

Kiến thức rượu vang là vô tận nhưng nếu bắt đầu từng ngày với việc thử nếm từng chai, thử từng giống nho, từng vùng miền, dần dần các bạn sẽ trở thành một người sành sỏi. Rượu Nhập Khẩu, với hơn 1000 sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng từ khắp thế giới sẽ luôn là bạn đồng hành với bạn, hỗ trợ kiến thức và nhiều sản phẩm rượu vang ở mức giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hơn nữa, chúng tôi cung cấp ly pha lê đẳng cấp để uống rượu vang sành điệu hơn, chân thực hơn, cùng sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia và nhân viên tận tình. Hãy chọn Rượu Nhập Khẩu là nơi đưa cảm xúc rượu vang của bạn thăng hoa!

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com