Tannin Là Gì? Tìm Hiểu Về Tannin Trong Rượu Vang

Tannin Là Gì? Tìm Hiểu Về Tannin Trong Rượu Vang tại Rượu Nhập Khẩu

Thế giới rượu vang có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà nếu không tìm bạn sẽ không bao giờ có thể hiểu được. Việc tìm hiểu các thuật ngữ này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về hương vị rượu vang bạn đang thưởng thức mà còn giúp bạn chọn ra được những chai vang ưng ý, phù hợp với khẩu vị. Trong bài viết của Rượu Nhập Khẩu ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi khám phá về Tannin – một hợp chất vô cùng quan trọng trong quá trình thử nếm rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ nhé!

 

1. Tannin là gì?

 

Tanin là hợp chất có vị khô và đắng, có thể được tìm thấy rất nhiều trong tự nhiên, bao gồm gỗ, vỏ cây, lá và quả của nhiều loại thực vật khác nhau như sồi, lá chè, quả óc chó, quả việt quất, ca cao và nho…

 

2. Tannin có tác dụng gì?

 

Đối với thực vật, tannin có tác dụng ngăn chặn động vật ăn trái cây hoặc ăn hạt khi quả chín, do tannin là nguyên nhân chính tạo ra cảm giác đắng và se miệng, khiến thực vật đó có vị “không ngon”. Trong quá khứ, con người còn sử dụng tannin từ vỏ cây để thuộc da động vật.

 

Tannin Là Gì? Tìm Hiểu Về Tannin Trong Rượu Vang 1

 

Đối với các hợp chất như trà, cà phê, sô cô la đen và rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, tannin được xem là một hợp chất làm se với vị đắng cực kì giá trị.

 

3. Tanin trong rượu vang đến từ đâu?

 

Tannin trong rượu có thể xuất phát từ vỏ nho, hạt nho, thân cây và thùng gỗ sồi được sử dụng trong quá trình ủ rượụ. Chúng không chỉ đem đến kết cấu và cảm giác ngon miệng cho rượu mà còn góp phần gia tăng kết cấu của rượu.

 

Trong khi rượu vang trắng được làm chủ yếu từ nước ép nho được ép ngay khi nho đến nhà máy rượu, rượu vang đỏ lại được sản xuất từ vỏ nho, hạt nho, nước trái cây và đôi khi là cả cành nho. Trong quá trình ép nho đó, cả màu sắc và tannin từ nho đều được ngấm vào rượu, tạo ra vị đắng và khô trong khoang miệng khi thưởng thức rượu vang đỏ. Hiểu một cách nôm na, vỏ, hạt và cành càng nhiều thì nước ép càng có nhiều tannin.

 

4. Tannin hoạt động như thế nào?

 

Dù là một thuật ngữ chung cho các hợp chất phenolic khác nhau, tất cả các tannin đều có một điểm chung: Chúng liên kết và kết tủa protein. Câu hỏi ở đây là, điều này thì có liên quan gì đến việc thưởng thức rượu vang?

 

Tannin Là Gì? Tìm Hiểu Về Tannin Trong Rượu Vang 2

 

Câu trả lời là, trong nước bọt của con người chứa đầy protein. Khi kết hợp với tannic trong rượu vang đỏ (tức là khi chúng ta uống rượu), điều này sẽ gây ra cảm giác khô miệng.

 

5. Nho khác nhau, khí hậu khác nhau, hàm lượng tannin khác nhau

 

Một số giống nho có chứa nhiều tannin hơn những giống nho khác, bao gồm Cabernet Sauvignon, Nebbiolo, Mourvèdre, Malbec, Tannat, Syrah / Shiraz, Tempranillo, MerlotSangiovese. Rượu vang làm từ nho như Pinot Noir, Gamay và Grenache thì có hàm lượng tannin ít hơn, do sở hữu lớp vỏ nho mỏng hơn.

 

Bên cạnh giống nho, điều kiện khí hậu cũng ảnh hưởng tương đối đến hàm lượng tannin trong nho làm rượu. Ví dụ điển hình là ở các vùng khí hậu nóng như Barossa, Úc, nho đỏ Shiraz cho ra những dòng rượu vang đỏ với tannin đặc biệt mượt mà, tròn trịa. Trái với vùng phía Bắc thung lũng Rhône, rượu vang đỏ Shiraz có tannin với cấu trúc chắc chắn hơn, khô và góc cạnh hơn. Ngoài ra thì quá trình chiết xuất trong sản xuất rượu vang cũng đóng một vai trò lớn trong việc quyết định hàm lượng tannin trong mỗi loại rượu vang.

 

6. Tannin có tác dụng gì với quá trình ủ thùng rượu vang không?

 

Tannin thường được xem là hợp chất có công không nhỏ trong quá trình trưởng thành của rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ. Do nhiều loại rượu vang trắng thậm chí có thể trưởng thành trong thùng rất lâu mà không hề nhờ đến sự giúp sức của tannin trong rượu. Cụ thể ban đầu, tannin sẽ ngấm vào rượu dưới dạng các phân tử có kích thước nhỏ. Theo thời gian, những tannin này sẽ kết hợp với nhau để tạo thành các chuỗi tannin lớn hơn, lớn đến mức chúng thoát khỏi trạng thái lơ lửng, tạo ra cặn và lắng dần xuống đáy chai rượu. Lúc này, những chai rượu vang “lâu năm” sẽ có tannin mềm mại và mịn màng hơn. Tuy nhiên, nếu ban đầu loại rượu vang đỏ đã có cấu trúc tannic chắc chắn, đắng và không cân bằng, thì không một quy trình ủ thùng nào, với thời gian nào có thể làm mượt mà tannin trong loại rượu vang đó cả.

 

Tannin Là Gì? Tìm Hiểu Về Tannin Trong Rượu Vang 3

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Tannin trong rượu vang do Rượu Nhập Khẩu chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ có thêm thông tin về thuật ngữ rượu vang thú vị này cũng như lựa chọn được những chai rượu vang đỏ, rượu vang trắng ưng ý. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Rượu Nhập Khẩu để trở thành những người yêu vang thông thái!

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com