Top 11 Chai Vang Đình Đám Nhất Bordeaux – Bờ Trái

TOP 11 CHAI VANG ĐÌNH ĐÁM NHẤT BORDEAUX – BỜ TRÁI

Bordeaux là “thủ đô rượu vang” của nước Pháp, nơi những chai rượu vang Pháp ngon hảo hạng nhất ra đời và được giao thương khắp toàn cầu. Chính nhờ lịch sử giao thương phát triển sầm uất từ thế kỉ 12 cùng sự đào sâu nghiên cứu và cải tiến công nghệ của những nhà trồng nho làm rượu qua nhiều thế kỉ mà các Château (điền trang) ở Bordeaux trở nên nổi tiếng khiến giới sành rượu khắp thế giới ao ước sở hữu.

 

Từ nhiều thế kỉ trước, giới thượng lưu, vua chúa ở các nước châu Âu đã ưa chuộng và trả giá rất cao cho rượu vang ngon từ vùng Bordeaux. Những bảng xếp hạng danh tiếng ra đời, vinh danh những Château chất lượng cao nhất. Cho đến ngày nay, tên tuổi lẫy lừng của những Château đó vẫn còn trụ vững ở những thứ hạng cao nhất, đẳng cấp nhất, mà giới sành rượu thường hay gọi là vang Grand Cru Classé.

 

Là một người yêu rượu vang, bạn không thể không biết đến tên tuổi của những Château “đình đám” nhất, chiếm vị trí thứ hạng cao nhất trong hàng chục ngàn loại rượu vang ở vùng Bordeaux. Hãy cùng RƯỢU NHẬP KHẨU điểm danh các Château đình đám này. (Chú ý: thứ tự ngẫu nhiên không ưu tiên)

 

1. Château Latour, 1st Growth, Bảng xếp hạng Médoc 1855, tiểu vùng Pauillac

Château Latour là một trong những Château được xếp hạng nhất (First growth) trong Bảng xếp hạng Médoc năm 1855. Château Latour nằm ở phía nam làng Pauillac, giáp với Saint Julien và sát bờ sông tại hạ lưu sông Gironde. Latour được coi là Château xếp hạng First Growth (hạng nhất) có khả năng lưu giữ lâu năm nhất, nhờ có tỉ lệ pha trộn nhiều giống nho Cabernet Sauvignon. Thông thường pha trộn của Château Latour là 75% Cabernet Sauvignon, 20% Merlot, 4% Cabernet Franc và 1% Petit Verdot.

 

Những trái nho trồng trên đất giàu đá tảng với hướng nắng đông nam lý tưởng đem lại hương vị xứng tầm những chai vang pháp ngon nhất. Hương vị của Château Latour vô cùng phức hợp và tràn ngập hương trái quả, mứt quả đỏ, lý đen, anh đào và mận khô, hoà cùng hương thơm của bạc hà, da thuộc, gỗ đàn hương và thuốc lá. Với những dòng rượu vang Pháp cao cấp như Château Latour, bạn có thể lưu giữ hàng thập kỉ và cần đợi 10-20 năm để thưởng thức. Château Latour sản xuất dòng rượu thứ hai là Les Forts de Latour và dòng rượu thứ ba – Pauillac.

 

2. Château Lafite Rothschild, 1st Growth, Bảng xếp hạng Médoc 1855, tiểu vùng Pauillac

Château Lafite-Rothhschild là một trong những Château được xếp hạng nhất (First growth) trong Bảng xếp hạng Médoc năm 1855, với lịch sử rất dài nổi danh về chất lượng cao cấp. Từ thế kỉ 17, ruộng nho của điền trang thuộc sở hữu của Alexandre de Segur, cũng là chủ sở hữu Château Latour. Sau cuộc cách mạng Pháp, điền trang trải qua sơ hữu của nhiều thương nhân Hà Lan, sau đó từ năm 1868, thuộc về gia đình Rothschild, một gia tộc danh tiếng về rượu vang ở Bordeaux.

 

 

Château Lafite-Rothschild là một trong những điền trang lớn nhất Médoc, sản xuất 15,000-25,000 thùng (thùng 12 chai) mỗi năm. Rượu vang đỏ Château Lafite-Rothschild chủ yếu từ giống nho Cabernet Sauvignon (có thể lên đến 95%), còn lại là Merlot, Cabernet Franc và Petit Verdot. Rượu Lafite hài hoà và cân bằng, với vị đậm đà, nhung mượt, vị chát dày quyện hương lý đen, da thuộc,…

 

3. Château Mouton Rothschild, 1st Growth, Bảng xếp hạng Médoc 1855, tiểu vùng Pauillac

Château Mouton-Rothschild là một trong những Château được xếp hạng nhất (First growth) trong Bảng xếp hạng Médoc năm 1855. Điền trang thuộc sở hữu của gia đinhf Rothschild từ năm 1853. Château Mouton-Rothschild là điền trang đầu tiên của Bordeaux đóng chai hoàn toàn tại cơ sử từ năm 1924 và là Château duy nhất được phép nâng hạng lên First Growth năm 1973.

 

 

Mỗi niên vụ, nhãn chai của Château Mouton-Rothschild lại được một hoạ sĩ vẽ, khiến chai rượu này trở nên vô cùng hấp dẫn với giới sưu tập rượu vang. Château Mouton-Rothschild được pha trộn bởi các giống nho Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot và Petit Verdot, với sản lượng 20-25,000 thùng (thùng 12 chai) mỗi năm.

 

4. Château Margaux, 1st Growth, Bảng xếp hạng Médoc 1855, tiểu vùng Margaux

Château Margaux là một trong những Château được xếp hạng nhất (First growth) trong Bảng xếp hạng Médoc năm 1855. Lâu đài nổi tiếng với kiến trúc cột Palladian xây dựng từ thế kỉ 18 bởi kiến trúc sư Louis Combes cho Bá tước Marquis de la Colonilla. Château Margaux trở thành dòng rượu vang Pháp ngon nổi tiếng được cựu thủ tướng Mỹ Thomas Jefferson ưa chuộng.

 

 

Từ năm 1977, điền trang được quản lý bởi gia đình Mentzelopoulos, với giám đốc sản xuất Paul Pontallier, nhà quản lý hâm rượu Jean Grangerou với sự tư vấn nhà nghiên cứu rượu vang nổi tiếng Emile Peynaud. Các ruộng nho của điền trang trồng Cabernet Sauvignon (75%), và các giống nho Merlot, Petit Verdot và Cabernet Franc. Château Margaux thường được đánh giá là rượu có hương vị thanh tao nhất trong các dòng rượu First Growth của Bordeaux. Vị chát mịn màng quyện với hương trái cây đen ngọt ngào, chút ấm áp gia vị và vani mềm mại, thoảng hương hoa violet.

 

Đặc biệt hơn, niên vụ 2015 là phiên bản đặc biệt kỉ niệm 200 năm thành lập của Chateau Margaux và luôn được những tín đồ yêu rượu vang trên khắp thế giới săn lùng. Rượu Nhập Khẩu hân hạnh phân phối chính hãng 2 niên vụ hấp dẫn từ nhà làm rượu Chateau Margaux bao gồm:

 

5. Château Haut-Brion, 1st Growth, Bảng xếp hạng Médoc 1855, tiểu vùng Pessac-Leognan

Từ khi thành lập năm 1525, Château Haut-Brion đã trải qua nhiều chủ sở hữu trong đó có cả những thị trưởng của Bordeaux. Hiện nay, Haut-Brion thuộc về Clarence Douglas Dillon, Đại sứ Mỹ tại Paris, Bộ trưởng tài chính dưới thời Cựu tổng thống Mỹ John F. Kennedy, và là điền trang First Growth duy nhất thuộc chủ sở hữu người Mỹ. Château Haut-Brion cũng là điền trang duy nhất không nằm trong Médoc, mà nằm ở Pessac-Leognan.

 

 

Những ruộng nho của điền trang chứa nhiêu đá tảng và sét, lý tưởng cho cả giống nho đỏ: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc; và nho trắng Semillon và Sauvignon Blanc. Rượu vang đỏ Château Haut-Brion có hương đất ẩm, trái cây đỏ chín, thuốc lá, sô cô la, khói hoà quyện một cách tinh tế.

 

6. Château d’Yquem, Superior 1st Growth, Bảng xếp hạng Médoc 1855, tiểu vùng Sauternes

Château d’Yquem là dòng rượu vang ngọt nổi tiếng nhất trên thế giới, và cũng là một trong những dòng rượu vang Pháp đắt nhất. Thành lập năm 1593, điền trang nằm ở tiểu vùng Sauternes, và là điền trang duy nhất được xếp hạng Superior First Growth. Điền trang có 110 héc-ta ruộng nho trồng 80% Semillon và 20% Sauvignon Blanc.

 

 

Rượu vang ngọt Château d’Yquem được làm từ những trái nho có nấm botrytis, thu hoạch bằng tay và cần đến 150 người thu hoạch tỉ mỉ. Rượu có vị ngọt đậm đà nhưng cân bằng với vị chua thanh và hương trái quả, hương hạt ngậy, hương hoa tinh tế. Đặc biệt, rượu vang ngọt Château d’Yquem có khả năng lưu giữ đến hơn 50 năm.

Đọc tiếp – Phần 2: Top 11 chai vang đình đám nhất Bordeaux – Bờ Phải

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com