Wine Discovery: Cách đọc nhãn chai rượu vang (p5) – vang Nam Phi, vang Argentina, vang Úc

WINE DISCOVERY: CÁCH ĐỌC NHÃN CHAI RƯỢU VANG (P6) – VANG NAM PHI, VANG ARGENTINA, VANG ÚC

Kiến thức rượu vang mênh mông không biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu? Trong chuyên mục WINE DISCOVERY của Rượu Nhập Khẩu, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về rượu vang. Hãy theo dõi các bài viết WINE DISCOVERY để trở thành một người sành sỏi nhé!

 

Việc tìm hiểu nhãn chai rượu vang Nam Phi, vang Argentinavang Úc tương đối đơn giản và dễ hiểu, tuy nhiên vẫn có những quy định nghiêm ngặt về những nội dung được/ không được hiển thị trên nhãn chai. Những quy định ấy là gì, hãy cùng Rượu Nhập Khẩu tìm hiểu kĩ hơn nhé!

 

Vang Nam Phi

Ở Nam Phi, người ta sử dụng một hệ thống có tên gọi là WO (Viết tắt của cụm từ: “Wynvan Oosprong” ; tạm dịch: Xuất xứ rượu). Thông qua WO, ta có thể dễ dàng nắm được thông tin về điều kiện địa lý nơi rượu được sản xuất. Những WO này có thể rộng như Tây Cape, cho đến các WO nhỏ hơn như Vịnh Walker hoặc Elgin. Các tiểu vùng như Elgin thường sản xuất ra những chai rượu với hương vị đặc trưng chỉ Elgin mới có.

 

Về giống nho, một số giống nho với tên gọi quốc tế sẽ thay đổi khi được dán nhãn tại Nam Phi. Ví dụ: “Chenin Blanc” có thể được thay thế bằng “Steen”; “Riesling” có thể được đổi thành “Weisser Riesling” hoặc “Rhine Riesling”. Riêng “Cape Riesling” của Nam Phi, một giống nho trắng địa phương, dù nghe qua có vẻ giống, nhưng lại không hề liên quan gì với “Weisser Riesling”.

 

Nếu trên nhãn những chai vang sủi Nam Phi có ghi dòng chữ Cap Classique, có nghĩa là rượu được lên men trong chai, tương tự như phương pháp sản xuất rượu ChampagnePháp, những chai vang này vì thế cũng có giá thành cao hơn.

 

Vang Argentina

Nhãn của rượu vang Argentina thường được viết bằng tiếng Anh với thông tin rõ ràng liên quan đến xuất xứ và giống nho.

 

Xuất xứ và nguồn gốc

Theo luật pháp Argentina, nho có thể được trồng trên một vườn nho với các tính chất địa lý khác biệt với những vườn nho khác. Những chai vang được sản xuất từ những vườn nho ở La Consulta, Thung lũng Uco, Agrelo, ở Lujan de Cuyo, Cafayate, Salta, Zonda, San Juan, và Paraje Altamira, có thể được ghi rõ những thông tin này trên nhãn. Nếu nho được có nguồn gốc từ nhiều tỉnh, trên nhãn mỗi chai vang sẽ chỉ ghi đơn giản là Argentina.

 

Thời gian ủ

Người ta sử dụng các thuật ngữ khác nhau để nói về thời gian ủ của rượu vang Chile. Những chai rượu vang đỏ đã được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất một năm sẽ được dán nhãn Reserva. Những chai vang trắng được ủ ít nhất 6 tháng trong thùng gỗ cũng được dán nhãn loại này.

 

Nhãn Gran Reserva áp dụng cho rượu vang đỏ đã được ủ ít nhất hai năm, thời gian này đối với rượu vang trắng là tối thiểu một năm.

 

Giống nho

Việc dán nhãn thông tin về giống nho khá khắt khe với luật pháp Argentina. Cụ thể, nếu một chai rượu mang tên giống nho – ví dụ như Cabernet Sauvignon, Malbec hoặc Chardonnay – chai rượu đó phải được sản xuất từ tối thiểu 85% là giống nho đó. Trong khi Blends, Assemblages và Coupages là những loại rượu mà không có loại nho nào chiếm đến 85% thành phần.

 

Vang Úc

Giống như rượu vang Tân Thế giới khác, rượu vang Úc không được phân loại dựa trên chất lượng, điều này khiến việc đọc và hiểu ý nghĩa nhãn các chai vang Úc trở nên dễ hiểu hơn bao giờ hết.

 

Việc dán nhãn các chai vang Úc phải tuân theo những quy định của Đạo luật Rượu Úc 2013 (Wine Australia Act 2013 ) và các Quy định kèm theo, Luật Tiêu chuẩn Thực phẩm (Food Standards Code), Luật Đo lường Quốc gia (National Measurement Act) và Luật Cạnh tranh và Tiêu dùng 2010 (Competition and Consumer Act 2010). Căn cứ theo những luật này, thông tin bắt buộc trên nhãn rượu vang Úc sẽ bao gồm:

 

 • · Giống nho hoặc Loại rượu
 • · Nồng độ cồn
 • · Thể tích thực của chai
 • · Số lượng đồ uống tiêu chuẩn
 • · Tên và địa chỉ nhà sản xuất
 • · Quốc gia sản xuất
 • · Chất gây kích ứng, nếu có.

 

Một luật quy định việc dán nhãn chai quan trọng khác ở Úc xoay quanh việc phân loại dựa trên các khu vực sản xuất rượu, được gọi là “GIs”. Mục đích của luật này là để nhấn mạnh nguồn gốc của rượu đồng thời để bảo vệ danh tiếng của từng vùng sản xuất rượu. Rượu vang mang tên GI phải tuân thủ 85% quy tắc của luật này, tức là nếu trên nhãn ghi tên một loại nho, giống nho hoặc vùng thì 85% thông tin đó phải khớp với rượu.

 

Hệ thống GI được phân loại như sau:

 

 • Bang: Rượu được sản xuất tại một tiểu bang.
 • Vùng: Rượu từ một hoặc nhiều vùng trong một tiểu bang.
 • Khu vực: Rượu sản xuất tại một khu vực nhỏ trong một vùng.
 • Tiểu vùng: Một khu vực được chỉ định trong một vùng.
 • Đông Nam Úc: Nơi luật GI được phổ biến rộng rãi nhất, bao gồm Nam Úc, Victoria và New South Wales.

 

Trên đây là hướng dẫn cách đọc nhãn chai rượu vang Nam Phi, vang Argentina và vang Úc cơ bản đến từ Rượu Nhập Khẩu. Hãy cùng đón chờ chuyên mục WINE DISCOVERY phần tiếp theo để tìm hiểu thêm về cách đọc nhãn chai rượu vang của các quốc gia khác cùng Rượu Nhập Khẩu nhé!

 

Kiến thức rượu vang là vô tận nhưng nếu bắt đầu từng ngày với việc thử nếm từng chai, thử từng giống nho, từng vùng miền, dần dần các bạn sẽ trở thành một người sành sỏi. Rượu Nhập Khẩu, với hơn 1000 sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng từ khắp thế giới sẽ luôn là bạn đồng hành với bạn, hỗ trợ kiến thức và nhiều sản phẩm rượu vang ở mức giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hơn nữa, chúng tôi cung cấp ly pha lê đẳng cấp để uống rượu vang sành điệu hơn, chân thực hơn, cùng sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia và nhân viên tận tình. Hãy chọn Rượu Nhập Khẩu là nơi đưa cảm xúc rượu vang của bạn thăng hoa

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com