Wine Discovery: Khám phá quy trình làm rượu vang đỏ

Kiến thức rượu vang mênh mông không biết bắt đầu tìm hiểu từ đâu? Trong chuyên mục WINE DISCOVERY của Rượu Nhập Khẩu, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về rượu vang. Hãy theo dõi các bài viết WINE DISCOVERY để trở thành một người sành sỏi nhé!

 

Khi tìm hiểu về rượu vang, bên cạnh những thông tin về vùng sản xuất, giống nho, thời gian ủ…, thì việc nắm rõ thông tin về quy trình sản xuất rượu cũng vô cùng quan trọng. Trong bài viết của Rượu Nhập Khẩu ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Rượu vang đỏ được sản xuất như thế nào nhé!!!

 

Nguồn gốc hình thành rượu vang đỏ

 

Những di chỉ khảo cổ cho thấy rượu vang đã được lên men từ trái nho từ nhiều nghìn năm trước. Rượu vang đỏ đã được sản xuất từ rất lâu, khoảng 6000 năm trước CN bởi những người dân địa phương tại Georgia. Mùa đông ở Georgia thường rất khắc nghiệt, thực phẩm vì vậy thường được chôn trong những hầm sâu dưới lòng đất. Bằng cách này, người Georgia phát hiện ra nho có thể lên men tạo thành rượu rất ngon. Rượu vang đỏ đã ra đời như thế đó.

 

So với 8000 năm trước, phương pháp sản xuất rượu vang đỏ ngày nay không có gì thay đổi. Nho vẫn được thu hoạch, nghiền nát, lên men, tách vỏ bằng máy ép rồi ủ trong thùng gỗ sồi ( hoặc không). Tất nhiên, các thùng chứa, hầm chứa và máy ép với chất lượng tốt hơn đã cải thiện độ ngon của rượu cũng như tăng hiệu suất sản xuất rượu lên gấp nhiều lần nhưng về tổng thể, sản xuất rượu vang đỏ vẫn là một quy trình vô cùng đơn giản và không mấy cồng kềnh.

 

Bỏ qua công đoạn trồng nho, hãy cùng Rượu Nhập Khẩu đến ngay với quy trình sản xuất vang đỏ nhé!

 

Quá trình sản xuất rượu vang đỏ

 

Bước 1: Thu hoạch nho

 

Cuối mùa hè đầu mùa thu, khi nho đã chuyển từ màu xanh sang màu đỏ sẫm hoặc xanh đen là giai đoạn thu hoạch nho, gọi là véraison. Đến khi trái nho đạt được độ chín hoàn hảo, các nông dân trồng nho sẽ cắt nho từ cây nho. Công đoạn này có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy. 

 

Ở phía Bắc bán cầu, những nước châu Âu như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Áo,… thu hoạch nho vào tầm cuối tháng 9 đầu tháng 10. Còn ở Nam bán cầu, các nước Chile, Argentina, Nam Phi, Úc, New Zealand thu hoạch nho vào cuối tháng 3 đầu tháng 4, cũng có thể sớm vào tháng 2, và muộn vào tháng 5. 

 

Quá trình sản xuất rượu vang đỏ

 

Bước 2: Tách cuống

 

Nho sau khi thu hoạch sẽ được chuyển đến cơ sở sản xuất, đi qua bước chọn lọc. Ở những dòng vang cao cấp, những thùng nho sẽ được chuyển lên các bàn chọn lọc bằng tay bởi công nhân, loại bỏ lá, thân, và nho không đạt chất lượng. Sau đó các chùm nho theo dây chuyền vận chuyển đến máy tách cuống. Máy tách cuống sẽ loại bỏ cuống chỉ để lại quả nho. Cũng ở những nhà sản xuất chất lượng cao, các trái nho lại chạy qua dây chuyền chọn lọc bằng công nhân, nhặt những trái nho không đạt tiêu chuẩn ra khỏi dây chuyền. 

 

Bước 3: Ép nhẹ

 

Nho được đưa quay máy nghiền để ép nhẹ, làm vỡ trái nho mà không ép nước ra khỏi trái nho. 

 

Quá trình sản xuất rượu vang đỏ

 

Bước 4: Ngâm vỏ

 

Nho đã ép nhẹ được đưa vào vại lớn/ thùng gỗ, tại đó trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát (thường không quá 5-6 độ C) sẽ diễn ra bước ngâm vỏ maceration. Bước ngâm vỏ này sẽ tạo ra sự tiếp xúc giữa nước nho và vỏ nho, chiết xuất màu sắc, hương thơm và vị chát đặc trưng của vang đỏ.

 

Trong quá trình này một lớp bã nho (cap) sẽ nổi lên bề mặt, cần được trộn lại với nước bằng phương pháp khuấy (punching down) hoặc bơm sục (pumping over).

 

Bước 5: Lên men cồn

 

Men được được đưa vào hỗn hợp để lên men cồn trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát (thường là khoảng 20-30 độ C), và diễn ra trong khoảng 2-3 tuần. Một số nơi quá trình ngâm vỏ và lên men diễn ra đến 1 tháng. 

 

Bước 6: Rút rượu free run & ép rượu

 

Sau khi quá trình lên men cồn kết thúc, rượu free-run (phần rượu trong không có bã nho) sẽ được tháo rút ra khỏi vại. Sau đó phần bã nho được ép lấy rượu ép. Thường rượu ép được pha trộn với rượu free-run để tạo nên thành phẩm. 

 

Bước 7: Ủ rượu

 

Quá trình sản xuất rượu vang đỏ

 

Rượu vang đỏ thường được ủ trong thùng gỗ sồi, dung tích và loại thùng gỗ rất đa dạng, từ thùng gỗ 225l ở vùng Bordeaux đến thùng 50hL ở Ý, từ thùng gỗ sồi Pháp, gỗ sồi Mỹ, từng Slovanian,…Thời gian ủ trong thùng gỗ sồi có thể từ 6 tháng đến 2 năm và có thể lâu hơn.

 

Rượu có thể được ủ trong các bể lớn trong thời gian vài tháng, tuy nhiên phương pháp sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang đỏ là phổ biến hơn cả.

 

Sở dĩ ủ thùng được ưa chuộng vì nó có tác dụng tăng cường hương thơm, hương vị và cả kết cấu cho rượu. Các thùng gỗ mới sẽ mang lại hương vị cay nồng hơn và đậm đà cho rượu trong khi các thùng đã được sử dụng hoặc thùng làm từ bê tông hoặc đất sét có tác dụng làm “mềm mại” kết cấu của rượu. 

 

So về giá cả, thùng gỗ sồi của Pháp đắt gấp đôi so với thùng của Mỹ vì tác dụng gia tăng độ “tinh tế” của rượu rõ rệt hơn. 

 

Rượu vang đỏ phân loại trong quá trình ủ rượu này. Các chất cặn như tế bào nấm men và vụn nho sẽ lắng xuống qua thời gian. Chúng tạo thành một lớp đen ở đáy thùng và bể chứa. Quá trình bơm hoặc hút rượu ra khỏi thùng để gạn cặn gọi là Racking.

 

Bước 8: Pha trộn (Blending) 

 

Quá trình sản xuất rượu vang đỏ

 

Pha trộn là một bước quan trọng trong quá trình sản xuất rượu vang đỏ. Nhà sản xuất rượu có thể cân bằng rượu bằng cách pha trộn rượu từ các thùng và bể chứa khác nhau với nhau. Rượu có thể được pha trộn từ nhiều thửa ruộng và từ nhiều giống nho. 

 

Bước 9: Lọc và đóng chai 

 

Quá trình sản xuất rượu vang đỏ

 

Các nhà sản xuất rượu sẽ lọc rượu lần cuối trước khi rược được đóng chai và đem bán ra thị trường. Quá trình lọc vô trùng sẽ loại bỏ hầu hết nấm men cũng như vi khuẩn có thể làm hỏng rượu sau này. 

 

Việc điều chỉnh lượng SO2 trong rượu cũng được thực hiện lần cuối trước khi đóng chai. Oxy cũng được hút hết khỏi các chai rỗng trước khi đổ rượu vào, đóng nút và dán nhãn chai. Xong rồi, giờ thì mang rượu đi bán thôi!!

 

Thời gian có thể làm thay đổi kĩ thuật sản xuất và hương vị rượu vang đỏ qua năm tháng, nhưng bản chất quy trình làm nên thứ đồ uống này thì vẫn vậy: Biến những trái nho ngọt ngào thành những giọt vang đỏ sóng sánh, làm mê đắm tâm hồn hàng triệu người yêu vang trên thế giới!

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị về quy trình sản xuất rượu vang đỏ do Rượu Nhập Khẩu tổng hợp và chọn lọc. Hãy cùng đón chờ những phần tiếp theo trong chuyên mục WINE DISCOVERY của Rượu Nhập Khẩu để trở thành những người yêu rượu thông thái nhé!

 

Kiến thức rượu vang là vô tận nhưng nếu bắt đầu từng ngày với việc thử nếm từng chai, thử từng giống nho, từng vùng miền, dần dần các bạn sẽ trở thành một người sành sỏi. Rượu Nhập Khẩu, với hơn 1000 sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng từ khắp thế giới sẽ luôn là bạn đồng hành với bạn, hỗ trợ kiến thức và nhiều sản phẩm rượu vang ở mức giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hơn nữa, chúng tôi cung cấp ly pha lê đẳng cấp để uống rượu vang sành điệu hơn, chân thực hơn, cùng sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia và nhân viên tận tình. Hãy chọn Rượu Nhập Khẩu là nơi đưa cảm xúc rượu vang của bạn thăng hoa!

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com