Wine Discovery: Tìm hiểu về vùng Champagne, Pháp

Đã là người yêu vang và hiểu biết về rượu vang chân chính, không ai là không biết đến vùng làm vang sủi Champagne cùng những chai Champagne ngon ‘nhất nhì” thế giới. Tuy nhiên, lịch sử làm rượu và phương pháp sản xuất rượu tại đây cụ thể ra sao thì hiện vẫn còn là ẩn số với nhiều người. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Rượu Nhập Khẩu đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc trên, từ đó hiểu rõ hơn về vùng rượu vang bậc nhất “đất nước hình lục lăng” này nhé!

 

1. Đặc điểm khí hậu vùng Champagne

 

Đặc điểm khí hậu vùng Champagne

 

Champagne nằm ở vĩ độ 49° Bắc, thuộc khu vực trồng nho đang phát triển trên thế giới. Nhiệt độ trung bình tại đây là khoảng 10 ° C, thấp hơn bất cứ vùng rượu vang nào của Pháp, điều vốn được xem là bất lợi đối với sự phát triển của nho làm rượu vang. May sao, những cánh rừng bao quanh Champagne, với tác dụng ổn định nhiệt độ và duy trì độ ẩm trong đất đã xử lý khó khăn này, biến Champagne trở thành một trong những vùng có khí hậu làm rượu vang lý tưởng nhất nước Pháp. Ngoài khí hậu và vị trí địa lý, đất đá phấn belemnite hình thành từ sự rút nước của đại dương cách đây 70 triệu năm và các trận động đất xảy ra cách đây 10 triệu năm tại Champagne cũng là chìa khóa tạo nên hương vị nhẹ nhàng mà vẫn cầu kỳ đặc trưng của rượu Champagne.

 

2. Rượu Champagne

 

2.1. Lịch sử làm rượu Champagne

 

Rượu Champagne đã được sản xuất từ rất lâu tại Pháp. Tuy nhiên phải đến vương triều Carol (752-911), với việc vua Charlemagne (Karl Đại đế) khuyến khích nông dân trồng nho để sản xuất rượu vang sủi phục vụ cho lễ đăng quang của con trai ông, tức vua Louis Đệ nhất, thì vang sủi Champagne mới chính thức trở nên phổ biến. Sau sự sụp đổ của vương triều Carol, các bá tước xứ Champagne cai trị nơi này như một quận độc lập từ năm 950 đến năm 1316. Danh tiếng của rượu Champagne từ đó đến thế kỉ 18 khá…bấp bênh, vì những nhà làm rượu thời kì này vẫn chưa biết cách kiểm soát và tạo ra chai rượu vang đủ mạnh để chịu được áp suất trong chai.

 

Mãi đến thế kỷ 19, những trở ngại này mới được khắc phục, nhờ những tiến bộ trong việc phát triển phương pháp méthode champenoise. Trải qua những biến cố như dịch sâu bệnh Phylloxera; Cuộc nổi loạn của người trồng nho năm 1910-11;  Lệnh cấm rượu bia ở Mỹ và 2 cuộc chiến tranh thế giới, đến thời điểm hiện tại, rượu Champagne vẫn là một trong những dòng vang sủi ngon, nếu không nói là ngon nhất trên thế giới, với diện tích trồng nho chiếm đến 86.500 mẫu Anh (35.000 ha) cùng hàng trăm triệu chai rượu Champagne được bán ra mỗi năm.

 

2.2. Các giống nho làm rượu Champagne

 

Các giống nho làm rượu Champagne

 

Nho Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonnay là các giống nho chính trong sản xuất rượu Champagne, theo sau đó là nho Pinot Blanc, Pinot Gris, Arbane và Petit Meslier. Lưu ý, chỉ những giống nho cụ thể kể trên, được trồng trên các mảnh vườn được chỉ định tại vùng Champagne mới được gọi là rượu Champagne. Tất cả các dòng rượu vang sủi tăm hay vang nổ khác, như Cava và Prosecco, nếu không có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Champagne này, đều không được gọi là Champagne.

 

Tìm hiểu thêm: Phân biệt Champagne Prosecco và Cava, bạn đã biết chưa?

 

2.3. Phương pháp Champenoise

 

Phương pháp Champenoise

 

Quá trình làm Champagne ban đầu cũng giống như quá trình làm những chai vang bình thường khác. Ba giống nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier được thu hoạch riêng biệt rồi được ép riêng biệt trong máy. Riêng với hai giống nho đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier, vỏ nho được tách rời ngay lập tức với nước nho trong quá trình ép nho lấy nước, nhằm mục đích tránh vỏ nho làm ảnh hưởng đến màu sắc của nước nho.

 

Nước nho được lên men tạo ra vang (still wine) không có bọt sủi, được gọi là vang nền (base wine).

 

Từ bước này trở đi, quá trình làm Champagne mới có những sự khác biệt so với quá trình làm vang thông thường. Cụ thể, những mẻ rượu vang nền (base wine) sẽ được trộn lại theo tỷ lệ nhất định theo mục đích của nhà sản xuất. Nghệ thuật pha trộn (blending) cũng chính là một trong những yếu tố then chốt làm nên phong cách, chất lượng, đẳng cấp của mỗi nhà làm champagne. Các nhà làm champagne thường pha trộn rượu nền từ nhiều thửa ruộng, nhiều mùa vụ (cho dòng Non-vintage không ghi niên vụ trên nhãn chai). Một lượng Tirage (hỗn hợp men và đường) vừa đủ cũng được thêm vào rượu  để quá trình lên men lần thứ hai được diễn ra trong chai. Quá trình lên men này sẽ sản sinh ra cồn và khí CO2. Tuy nhiên, lúc này lượng khí CO2 sẽ được giữ lại trong chai. Sau khi men chuyển hoá đường thành cồn và khí CO2, con men chết đi tạo thành bã men (lee). Bã men vẫn được giữ lại trong chai champagne trong quá trình ủ ở các hầm sâu. Với dòng Non-vintage, rượu phải được ủ tối thiểu 15 tháng. Với dòng Vintage có ghi niên vụ trên nhãn chai, rượu phải được ủ tối thiểu 3 năm. Có những chai champagne đẳng cấp có thể ủ đến 8-10 năm trong các hầm chứa champagne dài hàng cây số và sâu đến 30m dưới lòng đất. 

 

Vài ngày/vài tuần trước khi đóng chai, những chai Champagne được xoay trong tư thế đầu chúc xuống, hay còn gọi là “riddling”. Hành động này là để di chuyển phần cặn trong chai xuống phía cổ chai. Sau đó, miệng chai được nhúng vô dung dịch làm lạnh để đóng băng cổ chai lại. Phần cặn dư thừa sau đó sẽ bị đẩy ra ngoài miệng chai khi được mở nắp, nhờ áp suất trong chai, bước mở chai để đẩy cặn ra được gọi là disgorgement. Ở những chai champagne như Champagne Charles Heidsieck, nhà sản xuất ghi năm disgorgement trên tem sau của chai. 

 

Sau đó, nhà sản xuất sẽ thêm hỗn hợp dosage (hỗn hợp bao gồm rượu vang và đường, có tác dụng tạo mùi vị cho rượu) vào chai rượu theo tỷ lệ mong muốn. Cuối cùng, chai sẽ được đóng nắp, dán nhãn và sẵn sàng bán ra thị trường.

 

2.4. Phân loại rượu Champagne

 

Phân loại rượu Champagne

 

Rượu Champagne có thể được phân loại theo 3 cách: theo Độ ngọt; theo Giống nho làm Champagne và theo Niên vụ sản xuất.

 

Theo độ ngọt

 

• Demi-Sec: Loại Champagne chứa 32-50g đường/lít.
• Sec: Champagne chứa 17-32g đường/lít
• Extra-Dry: Champagne chứa 12-17g đường/lít
• Brut: Champagne chứa ít hơn 12g đường/lít
• Extra-Brut: Champagne chứa 0-6g đường/lít
• “Brut nature“, “pas dosé” hoặc “dosage zéro“: Champagne chứa 0-3g đường/lít

 

Theo niên vụ

 

Rượu Champagne theo niên vụ

 

• Vintage: Là loại rượu Champagne được sản xuất vào một năm duy nhất với điều kiện tự nhiên, khí hậu tốt để cho ra những trái nho có phẩm chất tốt nhất. Để dễ hình dung hơn, nếu trên nhãn rượu hiển thị Vintage 2005 thì toàn bộ rượu trong chai đều được làm từ nho thu hoạch trong năm 2005. Thông thường, loại rượu Vinatge này phải ủ trong vòng ít nhất 3 năm.
• Non vintage: Là loại rượu Champagne được pha trộn từ nhiều mùa nho khác nhau. Loại rượu này khá phổ biến, chiếm đến 85 đến 90% lượng rượu Champagne trên thị trường. So với rượu vang Vintage, loại này thường có giá phải chăng hơn.

 

Theo nho làm Champagne

 

Thông thường, Champagne được làm từ ba loại nho chính là nho trắng Chardonnay, nho đỏ Pinot Noir và Pinot Meunier.

 

Rượu Champagne theo giống nho

 

Blanc de Blancs: Là loại Champagne được làm từ giống nho trắng Chardonnay.

Blanc de Noir: Là loại Champagne được làm từ hai giống nho Pinot Noir hoặc Pinot Meunier.

Rose Champagne: Là rượu Champagne trắng được làm từ pha trộn rượu nền trắng với rượu nền đỏ để có màu màu hồng rose. Hầu hết các loại rượu Champagne rose thường có giá cao hơn so với các chai Champagne trắng.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị về vùng rượu vang Champagne do Rượu Nhập Khẩu tổng hợp và chọn lọc. Hãy cùng đón chờ những phần tiếp theo trong series tìm hiểu về các giống nho thuộc chuyên mục WINE DISCOVERY của Rượu Nhập Khẩu để trở thành những người yêu rượu thông thái nhé!

 

Kiến thức rượu vang là vô tận nhưng nếu bắt đầu từng ngày với việc thử nếm từng chai, thử từng giống nho, từng vùng miền, dần dần các bạn sẽ trở thành một người sành sỏi. Rượu Nhập Khẩu, với hơn 1000 sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng từ khắp thế giới sẽ luôn là bạn đồng hành với bạn, hỗ trợ kiến thức và nhiều sản phẩm rượu vang ở mức giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hơn nữa, chúng tôi cung cấp ly pha lê đẳng cấp để uống rượu vang sành điệu hơn, chân thực hơn, cùng sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia và nhân viên tận tình. Hãy chọn Rượu Nhập Khẩu là nơi đưa cảm xúc rượu vang của bạn thăng hoa!

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com