Tổng hợp những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M

Thuật ngữ rượu vang là những từ ngữ chuyên dụng mà bất cứ người yêu vang nào cũng phải biết. Thông qua những thuật ngữ in trên nhãn chai, chúng ta sẽ dễ dàng đánh giá sơ lược được về tính chất của từng chai vang, từ đó lựa chọn được cho mình những chai vang ưng ý. Trong bài viết của Rượu Nhập Khẩu ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi điểm tên những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M để trở thành những người yêu vang thông thái nhé!

 

Macabeo 

 

Tổng hợp những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M - Macebo

 

Thuật ngữ chỉ giống nho làm vang trắng nổi tiếng của vùng Rioja, Tây Ban Nha; còn được biết đến với tên gọi là Viura. Rượu vang trắng làm từ nho Macabeo nổi tiếng với hương vị đơn giản mà tinh tế, hơn hẳn nho Malvasia vốn dễ bị oxy hóa.

 

Maconnais

 

Tổng hợp những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M - Maconnais

 

Tên vùng sản xuất rượu vang thuộc miền nam Burgundy của nước Pháp. Tên vùng được đặt theo tên thị xã tỉnh lỵ của Macon. Mỗi năm, Maconnais đóng góp sản lượng rượu vang đáng kể vào thị trường rượu vang thế giới, đặc biệt là rượu vang trắng từ nho Chardonnay, tiếp đến là rượu vang đỏ từ nho Pinot Noir và Gamay.

 

Maderized

 

Thuật ngữ nếm rượu để chỉ một loại rượu đã bị ảnh hưởng và biến đổi màu bởi quá trình oxy hóa. 

 

Magnum

 

Thuật ngữ chỉ những chai rượu vang lớn, có sức chứa tương đương 2 chai rượu tiêu chuẩn. Quá trình ủ trong những chai loại này được diễn ra từ từ, biến Magnum trở thành kích cỡ hoàn hảo để ủ rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ.

 

Malbec

 

Thuật ngữ chỉ một trong năm giống nho làm vang đỏ chủ lực vùng Bordeaux, Pháp, bên cạnh nho Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, MerlotPetit Verdot.

 

Malolactic Fermentation

 

Thuật ngữ chỉ quá trình lên men lần 2 làm biến đổi axit malic trong rượu thành axit lactic. Đây là quá trình sản xuất phổ biến trong sản xuất rượu vang đỏ và rượu vang trắng Chardonnay.

 

Malvasia 

 

Tổng hợp những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M - Malvasia

 

Thuật ngữ chỉ giống nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng vùng Địa Trung Hải, thường được biết đến với tên gọi nho Malmsey ở Bồ Đào Nha. 

 

Marc 

 

Tổng hợp những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M - Marc

 

Thuật ngữ tiếng Pháp chỉ bã men (phần chất rắn còn lại sau khi lên men rượu), cũng đồng thời là tên của một loại rượu mạnh chưng cất từ bã men. 

 

Marsanne 

 

Thuật ngữ chỉ tên loại nho làm rượu vang trắng nổi tiêng tại Thung lũng Rhone, Pháp. Nho Marsanne sản xuất ra những chai rượu có mùi đất và vị đậm đà hơn phần lớn các loại nho làm rượu vang trắng khác.

 

Merlot 

 

Tổng hợp những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M - Merlot

 

Thuật ngữ chỉ tên của một trong những giống nho làm rượu vang đỏ ngon nhất thế giới từ vùng Bordeaux, Pháp; bên cạnh giống nho “vua” Cabernet Sauvignon. So với Cabernet Sauvignon, Merlot được cho là có hàm lượng tannin ít hơn, từ đó sản xuất ra những chai vang với hương vị nhẹ nhàng, tinh tế hơn là rượu vang Cabernet Sauvignon.

 

Methode Champenoise 

 

Thuật ngữ chỉ phương pháp làm rượu vang sủi

 

Đầu tiên, các nhà làm rượu thêm một lượng nhỏ đường và men vào những chai rượu vang nền, sau đó đậy kín lại. Men sẽ biến đường thành carbon dioxide, nhiệt và rượu. Khí cacbonic hòa tan trong rượu làm cho rượu sủi bọt. Quá trình này kết thúc để laiju cặn men trong chai. Từ đây, các chai sẽ được xoay trong tư thế đầu chúc xuống, hay còn gọi là “riddling”. Hành động này là để di chuyển phần cặn trong chai xuống phía cổ chai. Sau đó, miệng chai được nhúng vô dung dịch làm lạnh để đóng băng cổ chai lại. Phần cặn dư thừa sau đó sẽ bị đẩy ra ngoài miệng chai khi được mở nắp, nhờ áp suất trong chai, bước mở chai để đẩy cặn ra được gọi là disgorgement. Sau bước này, nhà sản xuất sẽ thêm hỗn hợp dosage (hỗn hợp bao gồm rượu vang và đường, có tác dụng tạo mùi vị cho rượu) vào chai rượu theo tỷ lệ mong muốn để đổ đầy chai. Cuối cùng, chai sẽ được đóng nắp, dán nhãn và sẵn sàng bán ra thị trường.

 

Methuselah / Methuselem

 

Thuật ngữ chỉ những chai rượu lớn, có kích cỡ tương đương 8 chai rượu vang tiêu chuẩn.

 

Microclimate

 

Tổng hợp những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M - Microclimate

 

Thuật ngữ chỉ ảnh hưởng của địa lý và khí hậu thời tiết đối với sự phát triển của từng vườn nho riêng biệt. Trong lĩnh vực thử nếm rượu vang, thuật ngữ này có ý nghĩa giống như thuật ngữ tiếng Pháp “terroir”.

 

Millesime

 

Thuật ngữ chỉ “niên vụ”, tức năm thu hoạch nho và sản xuất rượu vang được ghi trên nhãn chai rượu vang trong tiếng Pháp.

 

Moelleux

 

Một thuật ngữ tiếng Pháp để chỉ một loại rượu vang có vị ngọt nhẹ. Hiện không có thuật ngữ tiếng Anh nào có ý nghĩa tương đương với từ này.

 

Moldy

 

Tổng hợp những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M - Moldy

 

Thuật ngữ chỉ những chai rượu vang, thường là rượu vang đỏ bị ảnh hưởng bởi nấm mốc với mùi vị khó chịu.

 

Monopole

 

Thuật ngữ tiếng Pháp chỉ những vườn nho chỉ có một chủ sở hữu duy nhất và độc quyền về loại rượu vang đó. 

 

Moscato/Muscat

 

Tổng hợp những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M - Moscato/Muscat

 

Tên của giống nho làm vang trắng nổi tiếng ở Ý và Tây Ban Nha, với hình tròn, lớp vỏ dày và màu sắc đa dạng, từ màu trắng, màu hồng cho đến màu tím sậm.

 

Mou 

 

Thuật ngữ tiếng Pháp để chỉ một loại rượu nhạt nhẽo và loãng đến mức gần như là lỗi.

 

Mourvedre 

 

Tổng hợp những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M - Mourvedre

 

Thuật ngữ chỉ tên của một trong những loại nho làm rượu vang đỏ nổi tiếng của miền nam nước Pháp và thung lũng Rhone. Nho Mourvedre có hàm lượng tannin cao và lớp vỏ màu sẫm đẹp mắt.

 

Mousse 

 

Thuật ngữ tiếng Pháp chỉ lớp bọt trên bề rượu vang sủi hoặc bia, tương đương với thuật ngữ “head” trong tiếng Anh.

 

Mousseux 

 

Thuật ngữ chung của Pháp chỉ những chai vang sủi. 

 

Mousy

 

Thuật ngữ nếm rượu để chỉ những chai rượu bị hỏng do vi khuẩn trong chai.

 

Musty

 

Tổng hợp những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M - Musty

 

Thuật ngữ chỉ những chai rượu “không mùi” hoặc hương thơm kém, tương tự như mùi ẩm mốc do được ủ trong những thùng gỗ cũ hoặc thùng gỗ được làm sạch kém.

 

Trên đây là toàn bộ những thuật ngữ rượu vang bắt đầu bằng chữ M cơ bản nhất mà bạn nên biết do Rượu Nhập Khẩu chọn lọc và tổng hợp. Hãy cùng theo dõi những bài viết tiếp theo trong series Tìm hiểu thuật ngữ rượu vang của chúng tôi để bổ sung thêm những kiến thức rượu vang bổ ích nhé!

 

Kiến thức rượu vang là vô tận nhưng nếu bắt đầu từng ngày với việc thử nếm từng chai, thử từng giống nho, từng vùng miền, dần dần các bạn sẽ trở thành một người sành sỏi. Rượu Nhập Khẩu, với hơn 1000 sản phẩm rượu vang nhập khẩu chính hãng từ khắp thế giới sẽ luôn là bạn đồng hành với bạn, hỗ trợ kiến thức và nhiều sản phẩm rượu vang ở mức giá tốt, nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hơn nữa, chúng tôi cung cấp ly pha lê đẳng cấp để uống rượu vang sành điệu hơn, chân thực hơn, cùng sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia và nhân viên tận tình. Hãy chọn Rượu Nhập Khẩu là nơi đưa cảm xúc rượu vang của bạn thăng hoa!

 


RƯỢU NHẬP KHẨU – Delivery wine to your home

• 1000 sản phẩm rượu vang, bia nhập khẩu chính hãng
• Giao hàng toàn quốc (miễn phí giao nội thành Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)
• Quà tặng rượu vang, phụ kiện rượu vang
• Ly pha lê cao cấp chính hãng
• HOTLINE: 0941 968 008
• WEBSITE: www.ruounhapkhau.com